ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เดือดไหม? โอบาม่าวิจารณ์ทรัมป์เรื่องรับมือโควิด-19 "หายนะอย่างแท้จริง!"


Former U.S. President Barack Obama gesture as he attends the "values-based leadership" during a plenary session of the Gathering of Rising Leaders in the Asia Pacific, organized by the Obama Foundation in Kuala Lumpur, Malaysia, Friday, Dec. 13,…

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบาม่า กล่าวว่า การรับมือการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ภายใต้การบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถือเป็น "หายนะและความโกลาหลอย่างแท้จริง"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อดีต ปธน.โอบาม่า ได้กล่าวระหว่างการประชุมออนไลน์เมื่อวันศุกร์ กับสมาชิกราว 3,000 คนของ Obama Alumni Association ซึ่งเป็นคนที่เคยทำงานในสมัยที่ตนเป็นประธานาธิบดีว่า ถือเป็นหายนะอย่างแท้จริงเมื่อรัฐบาลสหรัฐฯ ชุดนี้ต่างมีทัศนะในการทำงานเพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพื่อผู้อื่น และมองอีกฝ่ายหนึ่งเป็นศัตรู

ที่ผ่านมา โอบาม่าค่อนข้างเก็บตัวเงียบในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่ แม้ว่าประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวตำหนิโอบาม่าและพรรคเดโมแครตหลายครั้งว่าเป็นผู้สร้างปัญหามากมายจนทำให้ไม่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์เพียงพอสำหรับต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ในขณะนี้

ในงานนี้ โอบาม่ายังได้กระตุ้นให้ผู้สนับสนุนตนเอง ให้การหนุนหลังอดีตรอง ปธน.โจ ไบเด้น ให้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นปลายปีนี้ด้วย

เวลานี้ สหรัฐฯ มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่กว่า 1 ล้าน 3 แสนคน และเสียชีวิตเกือบ 80,000 คน โดยเฉพาะที่นครนิวยอร์ก ซึ่งมีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในประเทศ

ล่าสุดมีรายงานว่าพบเด็กในนิวยอร์กล้มป่วยด้วยอาการที่เกี่ยวข้องกับเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่มากกว่า 70 คน และเสียชีวิตแล้ว 3 คน แม้ก่อนหน้านี้มีความเชื่อว่าเด็ก ๆ มักไม่เจ็บป่วยรุนแรงจากโควิด-19

XS
SM
MD
LG