ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มหานครนิวยอร์ก บังคับแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนก่อนเข้ายิม-ร้านอาหาร


FILE - A waiter serves lunch to clients at Junior's Restaurant in New York. NYC will soon require proof of COVID-19 vaccinations for anyone who wants to dine inside at a restaurant.
FILE - A waiter serves lunch to clients at Junior's Restaurant in New York. NYC will soon require proof of COVID-19 vaccinations for anyone who wants to dine inside at a restaurant.

มหานครนิวยอร์ก เป็นเมืองใหญ่แห่งแรกในอเมริกา ที่บังคับใช้มาตรการให้ผู้ที่ต้องการทำกิจกรรมในอาคารปิด ทั้งการเข้าร้านอาหาร ผับบาร์ และฟิตเนส จะต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนใช้บริการ

นายกเทศมนตรีมหานครนิวยอร์ก บิล เดอ บลาซิโอ ประกาศมาตรการแสดงหลักฐานฉีดวัคซีนก่อนเข้าอาคารสาธารณะเมื่อวันอังคาร ระบุว่า ทางมหานครนิวยอร์ก ได้พัฒนาระบบ NYC Pass เพื่อให้ผู้ใช้แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน และจะมีผลบังคับใช้ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ในมาตรการใหม่นี้ ยังระบุให้พนักงานในภาคธุรกิจต่างๆต้องเข้ารับวัคซีนด้วยเช่นกัน ตามหลังเมื่อวันจันทร์ที่ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก แอนดรูว์ คูโอโม ที่ประกาศให้ภาคธุรกิจในพื้นที่ปฏิเสธลูกค้าที่ไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้

ทั้งนี้ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก มุ่งเน้นให้ชาวนิวยอร์กเกอร์เข้ารับวัคซีนโควิด-19 ให้ได้มากที่สุด ในขณะที่ยังค้านเสียงเรียกร้องจากพลเมืองที่ต้องการให้นำมาตรการสวมหน้ากากในพื้นที่สาธารณะที่เป็นอาคารปิดเป็นมาตรการบังคับ เหมือนอย่างที่รัฐแคลิฟอร์เนียนำมาตรการดังกล่าวกลับมาใช้ ท่ามกลางการระบาดของโควิดกลายพันธุ์เดลตาในสหรัฐฯ โดยบอกแต่เพียงว่า เขาแนะนำให้สวมหน้ากากในพื้นที่สาธารณะที่เป็นอาคารปิดเท่านั้น

ข้อมูลจากทางการมหานครนิวยอร์ก ระบุว่า ชาวอเมริกันในวัยผู้ใหญ่ราว 66% ในพื้นที่ ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว

นอกจากมหานครนิวยอร์กแล้ว เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด ประกาศในวันจันทร์ให้พนักงานที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อในระดับสูงต้องเข้ารับวัคซีนโควิด-19 ภายในเดือนกันยายนนี้ ส่วนรัฐนิวเจอร์ซีย์ กำหนดให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข เจ้าหน้าที่ทัณฑสถาน และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ต้องเข้ารับวัคซีนโควิด ไม่เช่นนั้นจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ หรือ CDC เมื่อวันจันทร์ ระบุว่า ชาวอเมริกันในวัยผู้ใหญ่ 70% ได้รับวัคซีนโควิดอย่างน้อย 1 เข็ม ช้ากว่าเป้าหมายที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้ตั้งเป้าไว้เมื่อ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ผู้รับวัคซีนครบโดสยังไม่ถึงครึ่งของประชากร 332 ล้านคนของสหรัฐฯ

ขณะที่อัตราการฉีดวัคซีนของชาวอเมริกัน ปรับตัวสูงขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ราว 800,000 โดส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่วนยอดติดเชื้อใหม่เฉลี่ย 85,000 รายต่อวัน เพิ่มขึ้นจาก 10,000 รายต่อวันเมื่อช่วงเดือนก่อน ท่ามกลางความกังวลของทีมนักวิทยาศาสตร์ ที่ประเมินว่า ยอดติดเชื้อรายวันในสหรัฐฯ อาจพุ่งสูงถึง 300,000 รายต่อวันได้ในเดือนสิงหาคม

(ข้อมูลบางส่วนจาก Associated Press, AFP และ Reuters)

XS
SM
MD
LG