ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องออร์แกนยักษ์ในวิหารน็อทร์-ดาม ต้องใช้เวลาทำความสะอาดเกือบสี่ปี


FILE - Pipes of Notre Dame cathedral's organ are seen during preliminary restauration work, in Paris, France, July 17, 2019.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ทางการฝรั่งเศสอาจต้องใช้เวลาเกือบสี่ปีเพื่อทำความสะอาดเครื่องออร์แกนยักษ์ใหญ่ของวิหารน็อทร์-ดามเพื่อทำความสะอาดก่อนมาประกอบใหม่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการบูรณะวิหารหลังเกิดเพลิงไหม้สร้างความเสียหายอย่างหนักเมื่อปีที่แล้ว

แม้เหตุเพลิงไหม้จะไม่ทำลายเครื่องออร์แกนที่ติดตั้งมาตั้งแต่ พ.ศ. 2276 แต่ก็ทำให้เกิดฝุ่นตะกั่วพิษปกคลุมทั่วเครื่องออร์แกน โดยหน่วยงานที่รับผิดชอบการบูรณะปฏิสังขรณ์เริ่มถอดชิ้นส่วนเครื่องออร์แกนมาทำความสะอาดตั้งแต่วันจันทร์ (3 ก.ค.)

ทีมงานยังต้องใช้เวลาถึงสิ้นปีเพื่อถอดชิ้นส่วนของเครื่องดนตรียักษ์ที่ประกอบด้วยท่อถึง 8,000 ท่อ จากนั้นทีมงานจะนำท่อมาใส่ในบรรจุภัณฑ์พิเศษในตัววิหารเพื่อทำความสะอาดและบูรณะซ่อมแซม ทั้งนี้ เครื่องออร์แกนยังได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนที่สูงเป็นประวัติการณ์เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา รวมทั้งยังเผชิญกับอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงมากขึ้นหลังจากหลังคาของวิหารถูกเพลิงไหม้ทำลาย

เครื่องออร์แกนต้องใช้เวลาอีก 6 เดือนเพื่อปรับตั้งเสียง ก่อนที่จะกลับมาเล่นได้อีกครั้งในวันที่ 16 เมษายน 2567ซึ่งจะเป็นเวลาห้าปีนับแต่เกิดเหตุเพลิงไหม้ และเป็นปีที่ฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิค โดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาคร็อง ตั้งเป้าว่าจะกลับมาเปิดวิหารน็อทร์-ดามได้ทันก่อนมหกรรมกีฬาระดับโลก

อย่างไรก็ตาม ทางการฝรั่งเศสจะต้องทำงานหนักในการกำจัดสารตะกั่วตกค้างในบริเวณวิหาร ที่ทางการใช้เวลากว่าหนึ่งปีเพื่อกำจัดสารดังกล่าวมาตั้งแต่การบูรณะครั้งก่อนที่จะเกิดเพลิงไหม้ขึ้น และขณะนี้การบูรณะตัววิหารก็ยังไม่เริ่มแต่อย่างใด

XS
SM
MD
LG