ลิ้งค์เชื่อมต่อ

‘คิม จอง อึน’ เตือนวิกฤติจากโควิดระบาดกำลังคุกคามเกาหลีเหนือ


People wearing protective face masks commute amid concerns over the new coronavirus disease (COVID-19) in Pyongyang, North Korea March 30, 2020
People wearing protective face masks commute amid concerns over the new coronavirus disease (COVID-19) in Pyongyang, North Korea March 30, 2020

ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน กล่าวว่า เหตุการณ์วิกฤติได้คุกคามความพยายามควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสในเกาหลีเหนือ ตามรายงานของสื่อ Korean Central News Agency (KCNA) ของทางการกรุงเปียงยาง

รายงานข่าวระบุว่า ผู้นำคิมได้ตำหนิเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงระหว่างการประชุมคณะกรรมการโพลิตบูโรของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ ในประเด็นที่เกี่ยวกับการขาดความใส่ใจในเรื่องที่เกี่ยวกับการระบาดของโควิด แต่สื่อ KCNA มิได้ระบุรายละเอียดว่าเป็นเรื่องใดและ ‘เหตุการณ์วิกฤติ’ ที่ส่งผลให้เกิดความเสี่ยงครั้งใหญ่ต่อประเทศและประชาชนนั้นคืออะไร

ที่ผ่านมา รัฐบาลกรุงเปียงยางยืนยันมาตลอดว่าไม่มีผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในเกาหลีเหนือแม้แต่รายเดียว ซึ่งเป็นข้อกล่าวอ้างที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขชี้ว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้

สื่อ KCNA รายงานด้วยว่า มีการเปลี่ยนตำแหน่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนระหว่างการประชุมครั้งนี้ แต่มิได้ระบุว่าเกี่ยวข้องกับการระบาดของโคโรนาไวรัสหรือไม่

เกาหลีเหนือเริ่มปิดพรมแดนมาตั้งแต่เดือนมกราคมปีที่แล้ว ซึ่งรวมถึงการจำกัดการเดินทางในประเทศและตัดการค้าเกือบทั้งหมดกับจีนซึ่งเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุด โดยผู้นำคิมได้ออกมาเตือนประชาชนว่าอาจใช้มาตรการล็อกดาวน์ในระยะยาวเพื่อป้องกันการระบาด

ก่อนหน้านี้ โครงการแจกจ่ายวัคซีน โคแวกซ์ (COVAX) ของสหประชาชาติ รับปากว่าจะส่งวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกาจำนวนเกือบ 2 ล้านโดสให้แก่เกาหลีเหนือภายในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ แต่ต้องล่าช้าไปเนื่องจากการเจรจาที่ยืดเยื้อระหว่างผู้แทนของโคแวกซ์กับรัฐบาลกรุงเปียงยาง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ทางการเกาหลีเหนือได้อ้างว่ามีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับประชาชนมากกว่า 31,000 คน แต่ไม่มีผู้ติดเชื้อแม้แต่รายเดียว

XS
SM
MD
LG