ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้ พร้อมแบ่งวัคซีนโควิด-19 ให้เกาหลีเหนือ


Austrian Chancellor Sebastian Kurz welcomes South Korea's President Moon Jae-in for a meeting in Vienna, Austria, June 14, 2021.

ผู้นำเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า รัฐบาลกรุงโซลยินดีที่จะแบ่งปันวัคซีนโควิด-19 บางส่วนให้กับเกาหลีเหนือ หากรัฐบาลกรุงเปียงยางตกลงใจที่จะยอมรับความช่วยเหลือนี้

ประธานาธิบดี มูน แจ-อิน กล่าวระหว่างร่วมงานแถลงข่าวพร้อมกับประธานาธิบดี อเล็กซานเดอร์ ฟาน เดอร์ เบลเลน แห่งออสเตรีย หลังทั้งสองเข้าร่วมการประชุมสูงสุดในกรุงเวียนนาในวันจันทร์ ว่า “เกาหลีเหนือสามารถเป็นหนึ่งในประเทศความร่วมมือด้านวัคซีนได้อย่างแน่นอน และหากเกาหลีเหนือยินยอมตกลง” เกาหลีใต้พร้อมจะส่งมอบวัคซีนให้ พร้อมกล่าวว่ารัฐบาลสหรัฐฯ เองก็ให้การสนับสนุนความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เกาหลีเหนืออยู่ด้วย

ทั้งนี้ ในการแถลงข่าวร่วมกับผู้นำเกาหลีใต้ ที่กรุงวอชิงตันเมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดี โจ ไบเดน กล่าวว่า ปธน.มูน ยังคงมีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสถานการณ์ในเกาหลีเหนือ และว่า สหรัฐฯ เองมีแผนจะส่งทีมทูตพิเศษไปเกาหลีเหนือเพื่อช่วยฟื้นฟูความสัมพันธ์ด้วย

ในประเด็นนี้ ปธน.มูน บอกกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ว่า ตนมองว่า คำประกาศของผู้นำสหรัฐฯ “ส่งข้อความแสดงความมุ่งมั่นถึงความต้องการที่จะหารือกับเกาหลีเหนือ และเรา (เกาหลีใต้) หวังว่า เกาหลีเหนือจะตอบรับในเรื่องนี้”

XS
SM
MD
LG