ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำคิมสั่งรัฐบาลเปียงยางเตรียมพร้อมสำหรับความสัมพันธ์ "แบบเผชิญหน้า" กับสหรัฐฯรอบใหม่


In this image distributed by the North Korean government, North Korean leader Kim Jong Un speaks during the 3rd Plenary Meeting of the 8th Central Committee of the Workers' Party of Korea in Pyongyang, North Korea, June 17, 2021.

ผู้นำเกาหลีเหนือนายคิม จอง อึน สั่งให้รัฐบาลเปียงยางเตรียมตัวสำหรับความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ภายใต้ประธานาธิบดี โจ ไบเดนทั้งในรูปแบบการพูดคุยเจรจาและการเผชิญหน้า แต่เขายำ้ถึงความเป็นไปได้ที่จะเผชิญหน้ามากกว่า

ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นตามรายงานข่าวของสื่อทางการเกาหลีเหนือ เเละเกิดขึ้นหลังจากที่อเมริกาและประเทศต่างๆเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยกเลิกโครงการนิวเคลียร์และกลับมาเจรจาอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนทางการจีนกล่าวว่า ควรมีการื้นฟื้นการเจรจาระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน

นักวิเคราะห์ คว็อก กิล ซับ หัวหน้าหน่วยงาน One Korea Center มองว่าคำแถลงของคิม จอง อึนสื่อว่าเขาอาจจะสร้างความเเข็งเเกร่งเพิ่มขึ้นให้กับแสนยานุภาพทางนิวเคลียร์ และเพิ่มเเรงกดดันต่อรัฐบาลวอชิงตันให้เปลี่ยนท่าทีให้อ่อนลงต่อเกาหลีเหนือ ในเวลาเดียวกัน

ส่วน ชอง ซึง-ชาง จาก Sejong Institute ที่เกาหลีใต้กล่าวว่า รัฐบาลเปียงยางน่าจะกลับมาเจรจานิวเคลียร์ใหม่ แต่คงไม่ยอมรับข้อเรียกร้องให้ปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

ในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมา นายคิม จอง อึนได้หารือกับอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ เเต่การเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์ไม่ประสบผลสำเร็จ หลังจากที่ฝ่ายสหรัฐฯปฏิเสธที่จะยกเลิกมาตรการลงโทษต่อเกาหลีเหนือในระดับที่กรุงเปียงยางต้องการ

U.S. President Donald Trump shakes hands with North Korean leader Kim Jong Un as they meet at the demilitarized zone separating the two Koreas, in Panmunjom, South Korea, June 30, 2019. KCNA via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED…
U.S. President Donald Trump shakes hands with North Korean leader Kim Jong Un as they meet at the demilitarized zone separating the two Koreas, in Panmunjom, South Korea, June 30, 2019. KCNA via REUTERS ATTENTION EDITORS - THIS IMAGE WAS PROVIDED…

และเมื่อสหรัฐฯมีประธานาธิบดีคนใหม่ คือนายโจ ไบเดน ฝ่ายอเมริกันพยายามหาเเนวทางใหม่ในการดำเนินนโยบายกับเกาหลีเหนือ โดยต้องการให้เป็นไป "อย่างระมัดระวังเเละเน้นผลเชิงปฏิบัติ"

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯกล่าวว่าแนวทางของนโยบายอเมริกันต่อเกาหลีเหนือภายใต้โจ ไบเดน อาจอยู่จุดกึ่งกลางระหว่างการพบกับนายคิมโดยตรงอย่างในสมัยทรัมป์ และการรอดูสถานการณ์อย่างมีชั้นเชิงอย่างในสมัยอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา

ในวันเสาร์นี้ นายซุง คิม เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้านเกาหลีเหนือของสหรัฐฯ มีกำหนดเดินทางไปกรุงโซลของเกาหลีใต้ ในการเจรจาสามฝ่ายระหว่างสหรัฐฯ เกาหลีใต้และญี่ปุ่น ซึ่งหัวข้อสำคัญคือการหาเเนวทางการทำงานเพื่อนำไปสู่การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี

เมื่อเดือนมีนาคม เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้เป็นครั้งเเรกในรอบหนึ่งปีแต่ยังคงระงับการทดลองขีปนาวุธพิสัยไกล ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นการเปิดทางให้เกิดการเจรจาต่อรองได้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนายคิม จอง อึนกล่าวว่า กองทัพของประเทศจะต้องตื่นตัวในระดับสูงเพื่อป้องกันความมั่นคงของชาติ

ตั้งเเต่เกิดการระบาดของโควิด-19 คิม จอง อึนให้ความสำคัญกับการฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาเขาเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะขาดเเคลนอาหารในเกาหลีเหนือ

เขากล่าวด้วยว่าเจ้าหน้าที่ควรเตรียมพร้อมกับการยืดเวลาปิดพรมเเดนเนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส

XS
SM
MD
LG