ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกาหลีใต้ ต่อสายตรง “ยูเอ็น” จับตา “เกาหลีเหนือ” ยุบโครงการนิวเคลียร์


หลังการหารือครั้งประวัติศาสตร์ของ 2 ชาติเกาหลี ฝั่งทำเนียบสีน้ำเงินเริ่มเคลื่อนไหวกดดันให้องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น จับตาการยุติการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ที่คาดว่าจะมีขึ้นปลายเดือนนี้

ประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ ต่อสายตรงถึงเลขาธิการสหประชาชาติ แอนโตนิโอ กูเตเรส เรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ติดตามการยุติโครงการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ตามการเปิดเผยของโฆษกทำเนียบสีน้ำเงิน

นายคิม อุย เคียม โฆษกประจำทำเนียบสีน้ำเงินของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า เลขาธิการยูเอ็นต้องการมีส่วนร่วมในการสร้างสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งอาจจะเป็นการส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมอาวุธไปประสานงานกับเกาหลีใต้ แต่กระบวนการทั้งหมดนี้จะต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเสียก่อน

ทั้งนี้ ในการหารือครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เมื่อสัปดาห์ก่อน นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ได้ให้คำมั่นว่าจะปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์ที่เมือง ปุงเก-รี ภายในช่วงสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีใต้ ยังบอกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ผู้นำเกาหลีเหนือ จะวางแผนที่จะเชิญสื่อมวลชนและผู้เชี่ยวชาญจากเกาหลีใต้และสหรัฐฯไปสังเกตการปิดฐานทดสอบนิวเคลียร์ที่นั่นด้วย

อีกด้านหนึ่ง คือ การประชุมสุดยอดระหว่างนายคิม จอง อึน และนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่กำลังจะมาถึง ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้กล่าวระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีไนจีเรีย ที่ทำเนียบขาวว่า สหรัฐฯได้มองหาสถานที่จัดการประชุมสุดยอดนี้ไว้หลายแห่ง รวมทั้งสิงคโปร์ แต่ก็ได้ศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดการประชุมสุดยอด ที่เขตปลอดอาวุธบริเวณพรมแดน 2 เกาหลี ซึ่งจะเป็นสิ่งที่น่าทึ่งยิ่งกว่า เพราะการเจรจาสันติภาพเริ่มต้นที่นั่นก็ควรจะเฉลิมฉลองกันที่นั่น มากกว่าในประเทศตัวกลาง

พร้อมกันนี้ ผู้นำสหรัฐฯยังกล่าวชื่นชมนายคิม จอง อึน ว่าเป็นบุคคลที่เปิดกว้างและตรงไปตรงมา และทรัมป์มั่นใจว่าการประชุมสุดยอดระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือจะเกิดขึ้น

และปิดท้ายด้วยว่า หากการเจรจาไม่ประสบความสำเร็จ เขาก็พร้อมจะเดินออกจากการประชุมนี้ทันที

XS
SM
MD
LG