ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำในข่าว – รู้ทันระบบ “คอคัส” ก่อนเริ่มสมรภูมิเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020


Election 2020 Iowa

พาดหัวข่าวของ VOA ระบุว่า Democratic Candidates Face Make-or-Break Caucuses in Iowa Tonight ผู้สมัครเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ เตรียมสู้ศึกแรกในการเลือกตัวแทนพรรคผ่านระบบคอคัสในรัฐไอโอวาในค่ำคืนวันจันทร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ ตามเวลาสหรัฐฯ

สำหรับสมรภูมิเลือกตั้งในระบบคอคัสที่รัฐไอโอวาปีนี้ดุเดือดเป็นพิเศษในฝั่งเดโมแครต ซึ่งผู้สมัครตัวเต็ง ได้แก่ วุฒิสมาชิกเบอร์นีย์ แซนเดอร์ส, วุฒิสมาชิกอลิซาเบธ วอร์เรน, วุฒิสมาชิกเอมี โคลบูชาร์, อดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน และอดีตนายกเทศมนตรีเมืองเซาท์เบนด์ พีท บูติเจิจ แทบจะหาเสียงกันจนนาทีสุดท้าย เพื่อเข้าถึงผู้สนับสนุนให้ได้มากที่สุดก่อนการเลือกตั้งจะเริ่มขึ้น

มีการคาดการณ์ว่าผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตในรัฐไอโอวาจะออกไปใช้สิทธิ์เลือกตัวแทนที่พวกเขาเชื่อว่าจะสามารถกระชากเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายนนี้ และชาวเดโมแครตในไอโอวาก็พร้อมที่จะเริ่มต้นศึกเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯที่แรกของอเมริกา ซึ่งอยู่ในสายตาของผู้คนทั่วประเทศและทั่วโลกด้วยเช่นกัน

หลังจากเปิดศึกเลือกตั้งแบบคอคัสในรัฐไอโอวาไปแล้ว ก็ต้องจับตากันต่อในการเลือกตั้งแบบไพรมารี (Primary) ในรัฐนิว แฮมเชอร์ ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า ขณะที่จะเริ่มจับสัญญาณว่าที่ผู้ท้าชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯจากฝั่งเดโมแครตได้ หลัง 3 มีนาคมเป็นต้นไป ในศึกเลือกตั้งที่เรียกว่าวันซูเปอร์ทิวส์เดย์ ที่ 14 รัฐในอเมริกาจะมีการเลือกตั้งขั้นต้น ซึ่งรวมถึงรัฐแคลิฟอร์เนียด้วย

คำในข่าวสัปดาห์นี้ ขออธิบายเกี่ยวกับการเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัสในรัฐไอโอวา ที่ถือเป็นรัฐแรกในอเมริกา และเป็นการฉายภาพทิศทางการเลือกตั้งผู้นำสหรัฐฯที่จะเกิดขึ้นในปลายปีนี้กันก่อน ในวันเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัสของรัฐไอโอวา ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งในรัฐไอโอวาจะเดินทางไปรวมตัวกันที่หน่วยเลือกตั้งเพื่อร่วมประชุมหารือกัน ซึ่งจะจัดขึ้นตามโรงเรียน โบสถ์ ห้องสมุด หรืออาจเป็นบ้านของคนในพื้นที่ก็ได้ พลเมืองในรัฐไอโอวาจะจับกลุ่มกันตามผู้สมัครที่พวกเขาเลือกและหารือกันว่าจะเลือกผู้สมัครคนไหนแบบเปิดเผย และอยากจะส่งผู้สมัครคนไหนเข้าชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯในปีนี้ และในโอกาสนี้ ก็จะเป็นการเลือกคณะผู้แทนที่จะไปร่วมในการประชุมใหญ่ของพรรคด้วย

การเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัสในไอโอวาถือเป็นบรรทัดฐานของการเลือกตั้งสหรัฐฯในภาพกว้าง เพราะหากผู้สมัครคนไหนได้รับการสนับสนุนในรัฐไอโอวา ก็เหมือนได้ใบเบิกทางที่ดีสำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไป แต่หากทำผลงานไม่ดีในรัฐไอโอวา อาจส่งผลกระทบต่อเส้นทางสู่ทำเนียบขาวผู้สมัครรายนั้นได้อย่างมาก เพราะนั่นอาจหมายถึงเม็ดเงินอัดฉีดและแรงสั่งที่จะสนับสนุนผู้สมัครรายนั้นก็อาจจะลดน้อยถอยลงไปหลังสมรภูมิคอคัสในไอโอวา

จุดเด่นของการเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัส ถือเป็นโอกาสให้พลเมืองในรัฐนั้นๆ สามารถแสดงความเห็นต่อผู้สมัครที่พวกเขาเลือกหรือไม่เลือกอย่างเปิดเผย ในการเลือกตั้งครั้งนี้ มี 6 รัฐที่จัดการเลือกตั้งขั้นต้นแบบคอคัสสำหรับพรรคเดโมแครต ได้แก่ ไอโอวา, เนวาดา, เคนตักกี, นอร์ท ดาโกตา, ฮาวาย และไวโอมิง

XS
SM
MD
LG