ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คำในข่าว – ศัพท์และข้อควรระวังจากกระแสกัญชาเพื่อการบริโภค


FILE - In this Saturday, Oct. 20, 2018 photo medicated High Chew edibles are shown on display and offered for sale at the cannabis-themed Kushstock Festival at Adelanto, Calif. (AP Photo/Richard Vogel)
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:14 0:00

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานถึงความเสี่ยงจากการรับประทานอาหาร ขนม หรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาว่าอาจเกิดผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิด ทั้งในกรณีบริโภคเกินขนาด เด็กพลั้งเผลอหยิบเข้าปาก หรือทำให้ผู้สูงอายุที่ทานเข้าไปมีอาการที่ไม่พึงประสงค์

รายงานนี้อ้างอิงมาจากความเห็นของแพทย์สองท่านคือคุณหมอ Lawrence Loh และ Jasleen K. Grewaland ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Canadian Medical Association Journal

โดยนายแพทย์ Lawrence Loh จากมหาวิทยาลัย University of Toronto คณะสาธารณสุขศาสตร์กล่าวว่า “เราอยากจะเตือนให้ประชาชนได้ตระหนักถึงการบริโภคกัญชา แม้สิ่งนี้อาจจะถูกกฏหมาย

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่ามันจะปลอดภัยเสมอไป ผู้บริโภคต้องรู้ว่าร่างกายของตัวเองจะตอบสนองกับสารในกัญชาอย่างไร ปริมาณที่ทานและระบบเผาผลาญของร่างกายแต่ละคนจะส่งผลลัพธ์ที่แตกต่างออกไป” นายแพทย์ยังเล่าว่ากัญชาที่ทานเข้าไปอาจใช้เวลานานเป็นชั่วโมงกว่าที่สารจะออกฤทธิ์ซึ่งแตกต่างจากวิธีสูบที่ผู้สูบจะเห็นผลของกัญชาได้เร็วกว่า ซึ่งนั้นทำให้หลายคนที่ใจร้อนหรือไม่ระวังในจุดนี้ทานเพิ่มเข้าไปอีกเพราะไม่เห็นผลสักที แม้ว่าจะไม่ทำให้เสียชีวิตแต่ก็จะสร้างประสบการณ์ที่ย่ำแย่จากการใช้กัญชา คำแนะนำของนายแพทย์ Loh ก็คือควรจะเริ่มรับประทานทานในปริมาณที่น้อยและให้เวลาร่างกายตอบสนองกับสารในกัญชา

ถ้าครอบครัวไหนมีสิ่งที่ทานได้ผสมกัญชา บ่อยครั้งที่เด็กในบ้านอาจจะซุกซน อยากรู้อยากลอง คุณหมอแนะนำว่าควรเก็บให้มิดชิดและห่างไกลจากมือของเยาวชน ส่วนกรณีที่อยากให้ผู้ใหญ่สูงวัยทานสิ่งที่มีสารกัญชา จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพราะด้วยความไม่คุ้นเคย จึงไม่รู้ว่าฤทธิ์ของกัญชาเป็นอย่างไร เมื่อสารออกฤทธิ์อาจจะทำให้เสียหลักล้ม และบาดเจ็บได้

ทางด้านนายแพทย์จากคณะแพทยศาสตร์ University of Pittsburgh Michael Lynch แสดงความเห็นด้วยกับคำเตือนข้างต้นโดยเฉพาะ “การรับประทานเกินขนาด” คุณหมอบอกว่าแม้การทานสิ่งใดก็ตามที่ผสมกัญชาในปริมาณที่เกินขนาดจะส่งผลให้เสียชีวิตนั้นมีไม่มาก แต่สิ่งนี้ก็อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงกับร่างกายหรือนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุเจ็บตัวได้ ไม่ว่าผู้บริโภคจะมีอายุเท่าใดก็ตาม

นายแพทย์ Lynch ที่ดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการศูนย์ Pittsburgh Poison Center ยังบอกเพิ่มเติมว่าเวลาทานกัญชาเกินขนาดอาการที่เห็นได้บ่อยคือ อาจจะล้มลง อาเจียน และร่างกายอ่อนแรง ในส่วนของผู้สูงวัยหัวใจก็จะเต้นแรงผิดปกติ ความดันเพิ่มสูง โดยคุณหมอบอกว่าเราสามารถหลีกเลี่ยงอาการที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ได้ หากศึกษารายละเอียด ผลข้างเคียง ก่อนการบริโภค

คำในข่าวสัปดาห์นี้ ที่น่าสนจากเรื่องการบริโภคกัญชาเกินขนาดมาจากคำกล่าวของคุณหมอที่ว่า “People need to know that how they react will depend on the manner cannabis is consumed.” ผู้บริโภคต้องรู้ว่าร่างกายของตัวเองจะตอบสนองกับกัญชาอย่างไร คำว่า consume เป็น verb ถ้าใช้กับคนหมายถึงการรับประทาน การบริโภค รวมถึงการดื่มของเหลวก็ได้ แต่ถ้าใช้ในบริบทของสิ่งไม่มีชีวิตจะแปลว่าใช้ให้หมดไป อย่างเช่น “Machines consume material completely.” เครื่องจักรเหล่านี้ใช้วัตถุดิบจนหมดสิ้น

อีกคำที่อยู่ในเนื้อข่าวคือคำว่า Metabolism เป็นคำนาม หมายถึงกระบวนการเผาผลาญทางเคมีในร่างกาย การใช้ในประโยคตัวอย่างเช่น Exercise can boost your metabolism. การออกกำลังกายสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญให้กับร่างกายของเราได้

ถ้าหากเรา consume สิ่งที่ผสมกัญชาหรือภาษาอังกฤษที่เรียกว่า cannabis เข้าไปเกินกว่าที่ร่างกายจะรับได้ เราสามารถใช้ศัพท์ที่ว่า overdose เป็นได้ทั้งคำนามและ verb หมายถึงปริมาณที่มากเกินกว่าที่ควร เป็นการผสมสองคำคือว่า over ที่หมายถึงมากเกิน และ dose ที่หมายถึงปริมาณที่เหมาะสมต่อการรับเข้าร่างกายต่อครั้ง โดยคำว่า dose นี้มักใช้กับปริมาณของยาหรือวิตามิน

สุดท้ายเมื่อรับสารกัญชาเข้าไปเกิน dose สิ่งที่ร่างกายจะตอบสนองอาจจะทำให้คุณอาเจียนได้ ศัพท์ที่ใช้ในข่าวคือคำว่า vomit เป็นทั้งกริยาและคำนาม มักใช้ในบริบทที่ค่อนข้างสุภาพ เป็นทางการ ส่วนคำว่า throw up ความหมายเช่นเดียวกัน มีความเป็นทางการลดหลั่นลงมา ส่วนคำว่า puke และ barf สองคำนี้ไม่เป็นทางการและควรระมัดระวังเป็นพิเศษเวลาจะใช้

ส่งท้ายด้วยประโยคที่เกี่ยวกับ overdose จากนักเขียนนิยายชื่อดัง Dean Koontz กล่าวไว้ว่า “Unreason is an essential medicine as long as you do not overdose.” การไม่มีเหตุผลคือตัวยาที่จำเป็นต้องมี ตราบเท่าที่เราไม่ใช้มันมากจนเกินไป

จะเป็นยาหรือสิ่งใดก็ตาม แม้จะมีคุณประโยชน์แค่ไหน แต่อะไรที่มากเกินไปไม่เคยส่งผลดีอย่างแน่นอน

XS
SM
MD
LG