ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: สหรัฐฯ เฝ้าระวังแฮกเกอร์เจาะระบบตู้เอทีเอ็ม


FILE - A row of ATMs in Istanbul, Turkey, September 12, 2017.
FILE - A row of ATMs in Istanbul, Turkey, September 12, 2017.

ทึ่ง! สตาร์ทอัพ 'นิวซีแลนด์' ปล่อยดาวเทียมสู่วงโคจรด้วยต้นทุนแสนถูก​ / เลโก้ฉลองครบรอบ 60 ปี

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:40 0:00

ทึ่ง! สตาร์ทอัพ 'นิวซีแลนด์' ปล่อยดาวเทียมสู่วงโคจรด้วยต้นทุนแสนถูก​

"นิวซีแลนด์" กลายเป็นชาติล่าสุดที่กระโจนเข้าสู่การแข่งขันด้านเทคโนโลยีอวกาศ โดยบริษัทสตาร์ทอัพ Rocket Lab เป็นบริษัทแรกที่ปล่อยจรวดขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ ที่ฐานของบริษัทบนคาบสมุทรมาเฮีย ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่าคู่แข่งหลายขุม ที่ราว 4 ล้าน 9 แสนดอลลาร์ หรือราว 152 ล้านบาทต่อการปล่อยจรวด 1 ครั้ง

ด้านปีเตอร์ เบค ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Rocket Lab ตั้งเป้าที่จะเปิดตลาดด้านอวกาศของนิวซีแลนด์ให้เป็นที่รู้จัก ด้วยการปล่อยจรวดดาวเทียมให้ได้ทุกสัปดาห์ ก่อนจะเริ่มการปล่อยดาวเทียมเชิงพาณิชย์ในปีหน้า

สหรัฐฯ เฝ้าระวังแฮกเกอร์เจาะระบบตู้เอทีเอ็ม

หน่วยงานสืบสวนด้านอาชญากรรมทางการเงินของสหรัฐฯ เตือนสถาบันการเงินในสหรัฐฯ ให้เฝ้าระวังการโจมตีไซเบอร์รอบใหม่ที่เรียกว่า Jackpotting ซึ่งพุ่งเป้ามายังตู้กดเงิน หรือ ATM โดยเฉพาะ

การโจมตีของ Jackpotting นั้นจะเป็นการติดตั้งซอฟต์แวร์หรือแม้กระทั่งฮาร์ดแวร์ของตู้ ATM เพื่อเจาะระบบให้เหล่าแฮกเกอร์สามารถเบิกจ่ายเงินจำนวนมากได้อย่างง่ายดาย

โดยพื้นที่เสี่ยงมีตั้งแต่ตู้ ATM ตามสาขาธนาคาร ร้านขายยา ห้างค้าปลีก และบริการตู้ ATM แบบไดรฟ์-ทรู ขณะที่ผู้ลงมืออาจจะเป็นปัจเจกบุคคลหรือหน่วยงานโจรกรรมระดับชาติได้

เลโก้ฉลองครบรอบ 60 ปี

ตัวต่อขวัญใจเด็กๆ ทั่วโลกอย่างเลโก้ ได้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 60 ไปเมื่อวันที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา ด้วยแนวคิดของชาวเดนมาร์ก โอเล เคิร์ก คริสเตียนเซน ผู้ก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2475 และล้มลุกคลุกคลานมาจนถึงปี 2501 กว่าจะได้สูตรสำเร็จของตัวต่อที่ตรึงใจเด็กๆทุกยุคทุกสมัย

ปัจจุบัน เลโก้ ยังต่อยอดไปในด้านวิดีโอเกม สวนสนุก และภาพยนตร์ แต่เหนือสิ่งอื่นใด เลโก้ อ้างว่า มีวิธีกว่า 915 ล้านวิธี ที่จะต่อชิ้นเลโก้ 6 ชิ้นเข้าด้วยกัน เพื่อเปิดโลกแห่งจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ของคนทุกเพศทุกวัย ในฐานะของเล่นเพื่อการเรียนรู้ได้

XS
SM
MD
LG