ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กองทัพเมียนมายืดเวลาควบคุมตัว อองซานซูจี


Myanmar
Myanmar

ผู้นำกองทัพเมียนมาสั่งยืดระยะเวลาในการควบคุมตัว นางอองซานซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือน ที่ถูกจับกุมตัวหลังทหารก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และเดิมมีกำหนดปล่อยตัวในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น

กองทัพเมียนดำเนินการควบคุมตัว นางอองซานซูจี ด้วยข้อหามีอุปกรณ์วิทยุมือถือ วอล์คกี้ ทอล์คกี้ ในครอบครองอย่างผิดกฎหมาย เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้ว โดยสั่งให้กักตัวไว้ในทำเนียบที่พักของเธอในกรุงเนปิดอว์

ทนายตัวแทนของผู้นำรัฐบาลพลเรือนเมียนมาเปิดเผยว่า ผู้พิพากษาเพิ่งมีคำสั่งยืดระยะเวลาควบคุมตัวไปจนถึงวันพุธนี้แทน

การขยายระยะเวลาควบคุมตัวของ นางอองซานซูจี มีขึ้น ขณะที่ผู้ชุมนุมประท้วงรวมตัวกันในหลายจุดทั่วประเทศ แม้กองทัพและหน่วยทหารจะส่งกำลังเข้าควบคุมสถานการณ์เพิ่มขึ้น พร้อมยกระดับการรักษาความปลอดภัยในเมืองสำคัญๆ แล้วก็ตาม

เลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) อันโตนิโอ กูเทอเรซ กล่าวว่า การที่กองทัพเมียนดำเนินมาตรการจำกัดต่างๆ และจับกุมผู้นำการเมืองและผู้นำองค์กรภาคประชาสังคมนั้น “เป็นประเด็นที่น่ากังวลยิ่ง”

โฆษกของนายกูเทอเรซ เปิดเผยว่า เลขาธิการใหญ่ยูเอ็นมีความกังวลอย่างมากต่อสถานการณ์ในเมียนมา ที่มีการใช้กำลังเพิ่มขึ้น และมีการส่งรถหุ้มเกราะไปยังเมืองสำคัญๆ จึงขอเรียกร้องให้ทั้งทหารและตำรวจของเมียนมาเคารพสิทธิ์การชุมนุมโดยสันติและไม่ทำการใดๆ ที่เป็นการตอบโต้แก้แค้นผู้ชุมนุม

ก่อนหน้านี้ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ แคนาดา และประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 12 ประเทศ ออกแถลงการณ์ร่วมเพื่อตำหนิการที่กองทัพเมียนมาตัดระบบการสื่อสาร และแสดงความสนับสนุนประชาชนชาวเมียนมา พร้อมระบุว่า “ทั่วโลกกำลังจับตาดูอยู่” ด้วย

ทั้งนี้ กองทัพเมียนมาทำการจับกุมผู้ชุมนุมเป็นจำนวนมากทุกคืน นับตั้งแต่มีการประท้วงมา โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้นำกองทัพยังได้ให้อำนาจทหารในการเข้าค้นอาคารและบ้านเรือนส่วนบุคคลทั่วประเทศอย่างเต็มที่

แม้ผู้นำกองทัพจะประกาศใช้คำสั่งเคอร์ฟิวและห้ามการชุมนุมเกินกว่า 4 คนมาระยะหนึ่ง ชาวเมียนมานับหมื่นตัดสินใจฝ่าฝืนคำสั่งทั้งหลายและออกมาชุมนุมกันบนถนน พร้อมถือป้ายคำขวัญสนับสนุนระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งภาพของ นางอองซานซูจี เป็นเวลากว่าสัปดาห์แล้ว

นอกจากการชุมนุมประท้วงของประชาชนทั่วประเทศแล้ว พนักงานรัฐและข้าราชการจำนวนมากยังเข้าร่วมการหยุดงานประท้วงเพื่อแสดงการต่อต้านการที่กองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาด้วย

XS
SM
MD
LG