ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โมเดอร์นา ยืนยัน วัคซีนโควิด-19 ของตนปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับคนอายุ 12-17 ปี


A vial of Moderna COVID-19 vaccine is held at a vaccination site Friday, Feb. 19, 2021, in Oklahoma City. (AP Photo/Sue Ogrocki)

โมเดอร์นา (Moderna) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพสัญชาติอเมริกัน เปิดเผยในวันอังคารว่า การทดสอบวัคซีนโควิด-19 ของตนเมื่อเร็วๆ นี้ ยืนยันประสิทธิภาพของตัวยาสำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 12 ถึง 17 ปี และทางบริษัทมีแผนจะนำส่งรายงานการวิจัยดังกล่าวให้กับสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) ในเดือนหน้าเพื่อขออนุมัติการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว

รายละเอียดที่ได้รับการเปิดเผยทางเว็บไซต์ของบริษัท ระบุว่า โมเดอร์นา ทำการทดสอบวัคซีนสูตรของตนกับอาสาสมัครกว่า 3,700 คนที่มีอายุ 12-17 ปี และผลการทดสอบเบื้องต้นชี้ว่า วัคซีนของตนสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันของผู้รับยาที่มีอายุไม่มากได้เช่นเดียวกับกรณีของผู้รับวัคซีนที่เป็นผู้ใหญ่ ทั้งยังทำให้เกิดอาการข้างเคียงที่คล้ายๆ กัน อาทิ อาการเจ็บแขน ปวดหัว และอ่อนเพลีย เป็นต้น

สเตฟาน บานเซล ซีอีโอ ของ โมเดอร์นา ออกแถลงการณ์ที่ระบุด้วยว่า ทางบริษัทรู้สึกมีความมั่นใจในวัคซีนของตนมากขึ้น และจะยื่นรายละเอียดให้ FDA รวมทั้งหน่วยงานกำกับดูแลกิจการระดับสากลอื่นๆ พิจารณาภายในต้นเดือนมิถุนายนนี้ เพื่อให้ได้รับการอนุมัติสำหรับการใช้งานฉุกเฉินต่อไป

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา วัคซีนที่ผลิตโดย ไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค (Pfizer-BioNTech) กลายมาเป็นวัคซีนโควิด-19 ชนิดแรกที่ได้รับการอนุมัติเพื่อใช้ในประชาชนที่มีอายุน้อยในสหรัฐฯ และแคนาดา ขณะที่ สำนักงานยายุโรป (European Medicines Agency – EMA) กำลังทบทวนข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนสูตรนี้เพื่อการอนุมัติใช้งานสำหรับประชากรวัยเยาว์อยู่

FILE PHOTO: Vials with Pfizer-BioNTech and Moderna coronavirus disease (COVID-19) vaccine
FILE PHOTO: Vials with Pfizer-BioNTech and Moderna coronavirus disease (COVID-19) vaccine

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ทั้ง ไฟเซอร์ และ โมเดอร์นา ได้เริ่มการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ของตนกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 11 ปี อยู่ แต่กระบวนการทดสอบนั้นมีความซับซ้อนมากกว่า โดยต้องใช้วัคซีนในปริมาณที่น้อยกว่าที่ฉีดให้กับผู้ใหญ่และวัยรุ่น ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญแสดงความหวังที่จะเห็นผลการทดสอบชุดนี้ภายในช่วงหลังของปีนี้

XS
SM
MD
LG