ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อนามัยโลก แสดงความกังวลเกี่ยวกับนโยบายการแจกจ่ายวัคซีนในกลุ่มประเทศร่ำรวย


FILE PHOTO: World Health Organization Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus attends a news conference in Geneva
FILE PHOTO: World Health Organization Director-General Tedros Adhanom Ghebreyesus attends a news conference in Geneva

องค์การอนามัยโลกตั้งคำถามประเทศร่ำรวยทั่วโลกเกี่ยวกับการเริ่มแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 ต่อกลุ่มที่มีความเสี่ยงต่ำ เช่น เด็กและเยาวชน ขณะที่ เจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ในประเทศยากจนและประเทศที่มีรายได้ปานกลางยังคงไม่สามารถเข้าถึงวัคซีนได้เลย

เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในวันศุกร์ที่นครเจนีวา ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับนโยบายวัคซีนโควิด-19 ในประเทศร่ำรวยนั้นเป็น “การบิดเบือนอันน่ารังเกียจ” สำหรับการทำให้มีการเข้าถึงวัคซีนสำหรับประชากรโลก

เกเบรเยซุส กล่าวว่า จากวัคซีนทั้งหมดที่ผลิตได้ทั่วโลกในเวลานี้ มีเพียง 0.3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกส่งไปถึงมือของประเทศที่มีรายได้ต่ำ

ผอ.องค์การอนามัยโลก ระบุว่า แม้ตนจะเข้าใจดีว่า ทำไมบางประเทศตัดสินใจทำการฉีดยาให้ประชากรที่เป็นเด็ก ตนต้องการจะร้องขอให้ประเทศเหล่านั้นทบทวนการตัดสินใจเสียใหม่และพิจารณาบริจาควัคซีนมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ให้กับโครงการแจกจ่ายวัคซีน โคแวกซ์ (COVAX) ที่ทางองค์การอนามัยโลกดำเนินการอยู่

นอกจากนั้น เกเบรเยซุส ย้ำว่า สถานการณ์ในหลายประเทศยังอยู่ในขั้นวิกฤต และโรงพยาบาลมีปัญหาคนไข้ล้น ขณะที่เจ้าหน้าที่การแพทย์ทั้งหลายยังไม่ได้รับวัคซีนด้วยซ้ำ พร้อมระบุว่า แม้การระบาดในอินเดียจะอยู่ในขั้นที่ “น่ากังวลอย่างหนัก” สถานการณ์ในเนปาล ศรีลังกา เวียดนาม ไทย และอียิปต์ ล้วนน่าห่วงเช่นกัน เพราะมีการพุ่งขึ้นของอัตราการติดเชื้อและการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลอย่างมาก

XS
SM
MD
LG