ลิ้งค์เชื่อมต่อ

site logo

คริสต์ศาสนิกชนในกรุงวอชิงตันรวมตัวทำพิธีมิสซาแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


Pray for the King
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:54 0:00

คริสต์ศาสนิกชนชาวไทยและชาวอเมริกัน เข้าร่วมพิธีมิสซา ภายในศาสนสถานโบสถ์คาทอลิค "เซนต์สตีเฟ่น มาไทร์" ใจกลางกรุงวอชิงตัน โดยบาทหลวง Klaus Sirianni พระอนุศาสนาจารย์ เป็นผู้ทำพิธีเพื่อร่วมตั้งจิตอธิษฐานน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แห่งราชอาณาจักรไทย

บาทหลวง Klaus Sirianni บอกว่า "ในนามแห่งโบสถ์คาทอลิค เซนต์สตีเฟ่น มาไทร์ ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อพสกนิกรชาวไทยในการสูญเสียครั้งนี้ แต่เชื่อแน่นอนว่าพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์จะคงอยู่ตลอดไป การร่วมจิตอธิษฐานในครั้งนี้ก็เพื่อทุกคนที่มาร่วมถวายความอาลัย และแสดงความเป็นหนึ่งเดียวของคริสต์ศาสนิกชนทั่วโลก รวมถึงคริสตจักรหลายๆ แห่งในประเทศไทยด้วย"

การรวมตัวถวายความอาลัยในครั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่คริสต์ศาสนิกชนชาวไทยในต่างแดน จะได้ร่วมทำพิธีตามความเชื่อในศาสนาคริสต์ ในการถวายความอาลัย และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันยิ่งใหญ่ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งพระองค์ทรงเป็นองค์เอกอัครศาสนูปถัมภกของทุกศาสนาในประเทศไทย

ประโยชน์ เพ็ญสุต อัครราชทูตฝ่ายการพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน ในฐานะคริสต์ศาสนิกชนชาวไทยที่ร่วมในพิธีทางศาสนาในครั้งนี้ ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ภาคภาษาไทยว่า

"ในความเป็นแคทอลิค เราอยากจะแสดงออกถึงความอาลัยในครั้งนี้ ด้วยการมาขอพรจากพระเจ้า เพื่อที่จะอำนวยให้กับประเทศไทย และพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จสู่สวรรค์ตามความเชื่อของชาวคริสต์

เราเชื่อว่าสิ่งที่พระองค์ท่านได้ทรงปฏิบัติ จะเป็นแบบอย่างที่ดีของพวกเราทุกคน เหมือนที่ท่านบาทหลวงได้กล่าวว่า พระองค์เปรียบเหมือนกับนักบุญของประเทศไทย พระองค์ได้ทรงทำทุกอย่างให้กับประเทศไทย เพราะฉะนั้นในความที่เป็นคนไทย ถึงแม้ว่าจะนับถือศาสนาอะไรก็ตาม เราก็ถือในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อประเทศไทยและปวงชนชาวไทยทุกท่าน เราก็ถือโอกาสของชาวไทยที่นับถือศาสนาคริสต์ที่นี่ มาร่วมแสดงออกว่าทุกคนรักท่านไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร"

ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ในกรุงวอชิงตัน ยังคงมีชาวไทยและชาวอเมริกันเดินทางไปลงนามในสมุด ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอย่างต่อเนื่อง

คุณเดสมอนด์ วอลตัน อดีตผู้ช่วยทูตทหาร กองทัพบกสหรัฐฯ สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ที่เคยปฏิบัติหน้าที่ในเมืองไทยหลายปี เดินทางไปร่วมลงนามถวายความอาลัยและแสดงความเสียใจต่อชาวไทยในความสูญเสียครั้งนี้ โดยกล่าวว่า

"ทราบดีถึงความลึกซึ้งในความเคารพที่พสกนิกรชาวไทยมีต่อพระองค์ ผู้ซึ่งเป็นที่รักยิ่ง พระเกียรติภูมิของพระองค์เป็นที่ประจักษ์ไปทั่วโลก แม้กระทั่งตัวเขาซึ่งเป็นชาวอเมริกัน ก็รู้สึกร่วมถึงความเคารพสูงสุดที่มีต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เฉกเช่นเดียวกับชาวไทย

และแน่นอนว่า เขามีความเข้าใจดีและสัมผัสได้ถึงความรู้สึกเศร้าโศกอย่างหาที่สุดมิได้ของชาวไทยในขณะนี้ และอยากจะร่วมแบ่งปันความรู้สึกเหล่านั้น ด้วยการมาร่วมแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งส่งไปถึงชาวไทยทุกคนในโอกาสนี้เช่นกัน"

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG