ลิ้งค์เชื่อมต่อ

logo-print

"คริสตี้ เคนนี่ย์" อดีตทูตสหรัฐฯปลาบปลื้มพระบารมี 'ในหลวงภูมิพลฯ' ผู้ทรงเปี่ยมด้วยพระมหากรุณาธิคุณ


Kristie Kenney,Counselor of the State Department signs the condolence book at the Royal Thai Embassy. Oct,17 2016.

"คริสตี้ เคนนี่ย์" ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐร่วมลงนามถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลฯ พร้อมเผยความประทับใจเมื่อครั้งติดตาม ปธน. 'โอบามา' เข้าเฝ้าฯ อย่างใกล้ชิด

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:18 0:00

นางคริสตี้ เคนนี่ย์ ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทยพร้อมด้วยคณะเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เข้าร่วมลงนามถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงวอชิงตัน

Kristie Kenney,Counselor of the State Department along with officials of the State Department at the Royal Thai Embassy.
Kristie Kenney,Counselor of the State Department along with officials of the State Department at the Royal Thai Embassy.

อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอ ภาคภาษาไทย พร้อมทั้งแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งในการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของประชาชนชาวไทย

คุณคริสตี้ กล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นแรงบันดาลใจของผู้คนทั่วโลก ทรงเป็นผู้นำที่เปี่ยมล้นด้วยพระเมตตากรุณา เมื่อครั้งที่ได้เข้าเฝ้าฯพระองค์ พร้อมกับประธานาธิบดี บารัค โอบามา พระองค์ทรงเปี่ยมด้วยความอบอุ่น ทรงมีพระอัจฉริยะภาพ และเปี่ยมไปด้วยพระเมตตาอันหาที่สุดมิได้

โลกได้สูญเสียผู้นำที่ยิ่งใหญ่ ขณะที่คนไทยสูญเสีย 'พ่อ' ผู้ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ หัวใจของดิฉันจะอยู่เคียงข้างทุกคน
คริสตี้ เคนนี่ย์ ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย

ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ และอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย​ กล่าว

ที่ปรึกษากระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า ช่วงเวลาที่ประทับใจที่สุด คือเมื่อครั้งที่ได้รับเกียรติอย่างสูงให้มีโอกาสติดตามประธานาธิบดี บารัค โอบามา เข้าเฝ้าฯพระองค์อย่างใกล้ชิด (เมื่อ ปี พ.ศ.2555) ซี่งพระองค์ทรงมีพระราชดำรัสต่อดิฉันด้วย และถือเป็นสิ่งที่พิเศษมากๆ

"ดิฉันได้นั่งฟังพระราชปฎิสันถารของพระองค์กับประธานาธิบดีบารัค โอบามา ด้วยบรรยากาศที่เปี่ยมด้วยมิตรภาพระหว่างสองประเทศที่อบอุ่น แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าพระองค์ทรงให้คุณค่ากับพระสหายชาวอเมริกันของพระองค์อย่างมาก'

US President Barack Obama,with Secretary of State Hillary Rodham Clinton and Ambassador Kristie Kenney, meets with King Bhumibol Adulyadej
US President Barack Obama,with Secretary of State Hillary Rodham Clinton and Ambassador Kristie Kenney, meets with King Bhumibol Adulyadej

นางคริสตี้ กล่าวด้วยว่า ในฐานะอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ทำให้เธอทราบดีว่าพระองค์ทรงเป็นที่เคารพและเทิดทูนของพสกนิกรชาวไทยมากเพียงใด

เธอกล่าวว่า 'พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไม่เพียงจะทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้เป็นผู้นำเท่านั้น แต่ยังทรงเป็น “พ่อ” ของปวงชนชาวไทยด้วย พระองค์ทรงรู้จักประชาชนของพระองค์เป็นอย่างดี พระองค์เสด็จไปยังสถานที่ต่างๆทั่วประเทศ มีพระราชปฏิสันถารกับผู้คน และพสกนิกรในทุกที่ ที่เสด็จไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจ ชาวไทยทุกคนต่างซาบซึ้งถึงความรัก พระมหากรุณาธิคุณ และความห่วงใยของพระองค์ ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย

'วันนี้แม้จะเป็นวันอันแสนเศร้าโศกแต่ความทรงจำเกี่ยวกับพระองค์ท่านจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับพวกเราทุกคนมุ่งมั่นทำทุกสิ่งให้ดีมากยิ่งขึ้น'

อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย​ กล่าวในท้ายที่สุดว่า ตลอดความทรงจำของเธอเกี่ยวกับพระองค์นั้นถือเป็นเกียรติอย่างสูง ที่เธอได้รับโอกาสพิเศษอันยิ่งใหญ่ (ได้เข้าเฝ้าฯ) และได้สัมผัสถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ​ที่สัมผัสและรับรู้ได้ว่าพระองค์ทรงรักอเมริกามากเพียงใด สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องพิเศษมากๆ'

XS
SM
MD
LG