ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การประท้วงตำรวจที่มินนีอาโพลิสลุกลามรุนแรง มีผู้เสียชีวิตแล้วหนึ่งราย!


Angry US Protests for Second Night Over Police Killing of Black Man

ประชาชนในเมืองมินนีอาโพลิสชุมนุมประท้วงเป็นคืนที่สองติดต่อกัน เพื่อต่อต้านการกระทำของตำรวจอเมริกันผิวขาวที่ใช้เข่ากดทับที่คอของชายผิวสีผู้หนึ่งไว้กับพื้น จนทำให้ชายผู้นั้นเสียชีวิต

การประท้วงเมื่อคืนวันพุธลุกลามไปเป็นความรุนแรง เกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วง และมีชายผู้หนึ่งเสียชีวิตเพราะถูกยิงด้วยอาวุธปืน ซึ่งทางตำรวจระบุว่ากำลังสืบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ชายผู้นี้ถูกยิง

ภาพข่าวจากโทรทัศน์แสดงให้เห็นตำรวจและพนักงานดับเพลิงช่วยกันควบคุมสถานการณ์ที่ร้านขายชิ้นส่วนรถยนต์แห่งหนึ่งที่ถูกไฟไหม้ไม่ไกลจากจุดที่เกิดการปะทะกันระหว่างตำรวจกับผู้ประท้วงเมื่อคืนวันอังคาร ขณะที่เกิดการทำลายข้าวของและปล้นร้านค้าหลายแห่งในบริเวณใกล้เคียง

และในพฤหัสบดี มีรายงานเพิ่มเติมว่าเกิดไฟไหม้อาคารอีกหลายแห่ง รวมทั้งมีรถตำรวจถูกทำลายอย่างน้อยหนึ่งคัน

Angry US Protests for Second Night Over Police Killing of Black Man
Angry US Protests for Second Night Over Police Killing of Black Man

นายกเทศมนตรีนครมินนีอาโพลิส เจค็อบ เฟรย์ ออกมากล่าวขอร้องให้ยุติความรุนแรงและนำสันติภาพกลับมาโดยเร็ว พร้อมทั้งขอให้อัยการของมินนีอาโพลิสสั่งฟ้องตำรวจผู้สังหารชายอเมริกันผิวดำ จอร์จ ฟลอยด์ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาด้วย

ความโกรธแค้นของประชาชนในมินนีอาโพลิว ประทุขึ้นจากเหตุการณ์ที่ จอร์จ ฟลอยด์ วัย 46 ปี ถูกตำรวจ 4 นายจับกุมในข้อหาใช้ธนบัตรปลอม โดยภาพจากวิดีโอแสดงให้เห็นตำรวจผู้หนึ่งใช้เข่ากดทับที่คอของเขาไว้กับพื้นเป็นเวลาหลายนาทีขณะที่ฟลอยด์ถูกล็อคมือไขว้หลังไว้กับกุญแจมือโดย โดยเขาพยายามบอกกับตำรวจผู้นั้นว่า "หายใจไม่ออก" และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ตำรวจทั้ง 4 นายถูกสั่งปลดในวันจันทร์หลังจากที่วิดีโอเผยแพร่ออกไป โดยเอฟบีไอได้เข้ามาทำหน้าที่สอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นการละเมิดสิทธิพลเมืองหรือไม่

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ มีแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดีว่า การสอบสวนการกระทำผิดของตำรวจในเหตุการณ์นี้ถือเป็นภารกิจสำคัญที่สุด และได้ส่งคณะเจ้าหน้าที่สืบสวนและเอฟบีไอไปยังมินนีอาโพลิสเพื่อตรวจสอบกรณีนี้แล้ว

นอกจากที่นครมินนีอาโพลิสแล้ว ยังมีการเดินขบวนประท้วงในหลายเมืองใหญ่ของสหรัฐฯ เช่น รัฐแคลิฟอร์เนีย และรัฐเทนเนสซี เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ จอร์จ ฟลอยด์ เช่นกัน

XS
SM
MD
LG