ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขกังวลคนอเมริกันติดเชื้อเพิ่มหลังเปิดประเทศ


Dr. Deborah Birx, White House coronavirus response coordinator, puts on a face mask after speaking with reporters about the coronavirus in the James Brady Briefing Room of the White House, Friday, May 22, 2020, in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

ดร.เดบอราห์ เบิร์กซ์ ผู้ประสานงานด้านการรับมือโคโรนาไวรัสของทำเนียบขาวกล่าวกับรายการ “Fox News Sunday” ในวันอาทิตย์ แสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อการที่ประชาชนในรัฐต่างๆ มิได้ปฏิบัติตามคำแนะนำด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดเพื่อป้องกันการระบาดของโคโรนาไวรัส หลังจากที่ทั้ง 50 รัฐในสหรัฐฯ เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมที่นำมาใช้ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา

ดร.เดบอราห์ เบิร์กซ์ กล่าวว่า เธอเป็นกังวลอย่างยิ่งที่ผู้คนไม่คำนึงถึงการเว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อยสองเมตร และหลายคนไม่สวมหน้ากากขณะอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมาก

ด้านประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งออกรอบเล่นกอล์ฟเมื่อวันเสาร์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการระบาด ทวีตข้อความในวันอาทิตย์ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิด-19 กำลังลดลงทั่วประเทศ แม้ขณะนี้จำนวนผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ ใกล้แตะหลักหนึ่งแสนคนแล้วก็ตาม

เมื่อวันศุกร์ ปธน.ทรัมป์ กระตุ้นให้ผู้ว่าการรัฐทั้ง 50 รัฐ เร่งอนุญาตให้สถานที่สักการะทางศาสนากลับมาเปิดบริการได้อีกครั้ง แต่ ดร.เบิร์กซ์ กล่าวว่า แม้โบสถ์ หรือสุเหร่าต่าง ๆ อาจจะปลอดภัยสำหรับคนส่วนใหญ่ แต่อาจสร้างความเสี่ยงให้กับคนที่มีปัญหาด้านสุขภาพอยู่แล้วได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากไม่สวมหน้ากากเข้าไปในสถานที่ทางศาสนาเหล่านั้น

XS
SM
MD
LG