ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ข้อถกเถียงยังไม่จบ! แม้ 'ผู้พิพากษาคาวานอห์' ได้เป็นตุลาการศาลสูงฯ คนใหม่


Kavanaugh
Kavanaugh

ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตโจมตีเดโมแครต และเรียกร้องคนอเมริกันให้เลือกพรรครีพับริกันในการเลือกตั้งกลางเทอม

please wait

No media source currently available

0:00 0:04:04 0:00

วุฒิสภาสหรัฐฯ มีหน้าที่ให้ความเห็นชอบด้วยการลงมติรับรองผู้เข้ารับตำแหน่งตุลาการศาลสูงของสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้พรรครีพับริกันคุมเสียงข้างมากในวุฒิสภา ด้วยคะแนน 51 ต่อ 49

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้มีการคาดหมายว่า วุฒิสมาชิกของพรรครีพับลิกันบางคนอาจไม่ออกเสียงสนับสนุนผู้พิพากษา Brett Kavanaugh แต่ผลการลงคะแนนของวุฒิสภาเมื่อสุดสัปดาห์ ปรากฏว่าผู้พิพากษา Kavanaugh ได้เสียงสนับสนุน 50 ต่อ 48

โดยคะแนนสนับสนุนสำคัญซึ่งชี้เป็นชี้ตายนั้น มาจากวุฒิสมาชิก Joe Manchin ของพรรคเดโมแครต จากรัฐเวสต์เวอร์จิเนีย ซึ่งกำลังลงสมัครรับเลือกตั้งใหม่ในเดือนพฤศจิกายนนี้ และรัฐเวสต์เวอร์จิเนียนี้ก็เป็นฐานคะแนนสำคัญของประธานาธิบดีทรัมป์ด้วย

ส่วนอีกเสียงหนึ่งเป็นของวุฒิสมาชิกหญิง Susan Collins ของพรรครีพับลิกัน จากรัฐเมน โดยวุฒิสมาชิก Susan Collins ตอบคำถามในการให้สัมภาษณ์กับ CNN ว่า เธอลงคะแนนสนับสนุนผู้พิพากษา Brett Kavanaugh เพราะเธอเชื่อว่าผู้พิพากษา Kavanaugh ไม่ได้ลวนลามทางเพศเด็กหญิงวัยรุ่นผู้หนึ่งในงานปาร์ตี้ที่ชานกรุงวอชิงตัน เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว

สตรีผู้อ้างว่าตนถูกผู้พิพากษา Kavanaugh ลวนลามทางเพศ เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว ขณะที่ทั้งสองยังเป็นนักเรียนมัธยมอยู่นั้น คือ ดร. Christine Blasey Ford อาจารย์ด้านจิตวิทยาที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเธอยืนยันว่า Brett Kavanaugh ในขณะนั้น มีอาการมึนเมาและพยายามลวนลามเธอ ซึ่งก็เป็นข้อกล่าวหาที่ตุลาการศาลสูงของสหรัฐฯ คนใหม่ล่าสุดกล่าวปฏิเสธ

อย่างไรก็ตาม หลายปีก่อนที่ผู้พิพากษา Brett Kavanaugh จะได้รับเสนอชื่อโดยประธานาธิบดีทรัมป์ให้เป็นตุลาการศาลสูงของสหรัฐฯ มีหลักฐานข้อมูลที่ยืนยันว่า อาจารย์ Christine Blasey Ford ผู้นี้ได้เล่าเหตุการณ์ดังกล่าวให้สามีของตนฟัง และเคยเข้ารับการบำบัดด้านจิตใจ รวมทั้งได้ผ่านเครื่องจับเท็จมาแล้วด้วย

เธอกล่าวว่า เธอมั่นใจ 100% ว่าผู้พิพากษา Brett Kavanaugh คือผู้ที่ลวนลามเธอสมัยที่บุคคลทั้งสองยังเป็นวัยรุ่นอยู่

ประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับความประพฤติของผู้พิพากษา Kavanaugh เป็นที่สนใจอย่างมาก เพราะตุลาการศาลสูงสหรัฐฯ นั้นจะดำรงตำแหน่งไปตลอดชีวิต และขณะนี้เขามีอายุเพียงแค่ 53 ปี

การที่เขาได้เข้าเป็นตุลาการศาลสูงคนใหม่ ก็ทำให้ตุลาการศาลสูงของสหรัฐฯ ซึ่งมีจำนวนรวมทั้งสิ้นเก้าคน มีแนวคิดอุดมการณ์และเสียงส่วนใหญ่โอนเอียงไปทางด้านอนุรักษ์นิยม ซึ่งเรื่องนี้ก็อาจส่งผลสำคัญต่อการวินิจฉัยคดีและการตีความประเด็นสำคัญทางกฎหมายต่างๆ ที่อาจส่งผลอย่างสำคัญทั้งต่อเรื่องการเมืองและสังคมในสหรัฐฯ ได้ เช่น เรื่องสิทธิในการทำแท้ง สิทธิของคนรักร่วมเพศ รวมทั้งสิทธิต่างๆ ของคนกลุ่มน้อย เป็นต้น

เมื่อวันเสาร์ ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งประสบความสำเร็จในการแต่งตั้งตุลาการศาลสูงสหรัฐฯ สองคนแล้วในช่วงสองปีแรกของการดำรงตำแหน่งทวีตโจมตีพรรคเดโมแครตและขอบคุณวุฒิสภาสหรัฐฯ

และกล่าวว่า ความสำเร็จของเรื่องนี้เป็นเหตุผลให้คนอเมริกันควรเลือกนักการเมืองของพรรครีพับลิกันในการเลือกตั้งกลางเทอมต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ เพื่อให้แน่ใจว่าพรรครีพับลิกันจะสามารถคุมเสียงข้างมากในรัฐสภาได้ต่อไป

XS
SM
MD
LG