ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ทำเนียบขาวยืนยันไม่แทรกแซงการสืบสวนกรณี "ผู้พิพากษาคาวานอห์"


Judge Brett Kavanaugh testifies during the Senate Judiciary Committee hearing on his nomination to the Supreme Court of the United States, on Capitol Hill in Washington, Sept. 27, 2018.

ทำเนียบขาวกล่าวในวันอาทิตย์ว่า จะไม่เข้าควบคุมหรือแทรกแซงการสืบสวนของเอฟบีไอ (FBI) ต่อผู้พิพากษา เบรทท์ คาวานอห์ (Brett Kavanaugh) ผู้ได้รับเสนอชื่อเป็นคณะตุลาการศาลสูงของสหรัฐฯ

โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคเคอร์บี้ แซนเดอร์ส กล่าวกับรายการ Fox News Sunday ว่า "ทำเนียบขาวยินยอมให้วุฒิสภาสหรัฐฯ เป็นผู้ดูแลจัดการเงื่อนไขและขอบเขตทั้งหมดของการสืบสวนนี้" ตามคำกล่าวหาของ ศาสตราจารย์ คริสทีน บลาซีย์ ฟอร์ด (Christine Blassey Ford) ที่มีต่อผู้พิพากษาคาวานอห์ เรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ

Christine Blasey Ford testifies before the Senate Judiciary Committee, Sept. 27, 2018 in Washington.
Christine Blasey Ford testifies before the Senate Judiciary Committee, Sept. 27, 2018 in Washington.

เมื่อวันศุกร์ สมาชิกคณะกรรมาธิการตุลาการวุฒิสภา เรียกร้องให้มีการสืบสวนเพิ่มเติมในข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดทางเพศ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกคำสั่งให้ FBI ดำเนินการตามคำขอดังกล่าว

ก่อนหน้านั้นหนึ่งวัน ศาสตราจารย์ฟอร์ด ซึ่งเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยในรัฐแคลิฟอร์เนีย และผู้พิพากษาคาวานอห์ ได้ตอบคำถามต่อคณะกรรมาธิการตุลาการวุฒิสภา เรื่องที่เธอกล่าวหาว่านายคาวานอห์ละเมิดทางเพศต่อเธอขณะยังเป็นนักเรียนมัธยมปลาย เมื่อกว่า 30 ปีก่อน

ผู้พิพากษาคาวานอห์ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด โดยบอกว่าเป็นความพยายามทำลายชื่อเสียงของเขา ซึ่งมีนักการเมืองพรรคเดโมเเครตอยู่เบื้องหลัง

นักวิเคราะห์การเมืองอเมริกันมองว่า กระบวนการกลั่นกรองผู้พิพากษาคาวานอห์ครั้งนี้น่าจะมีผลสำคัญยิ่งต่อการลงคะเเนนเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาของสหรัฐฯ เดือนพฤศจิกายนนี้ ท่ามกลางกระเเส #MeToo ที่สตรีซึ่งเคยถูกล่วงเกินทางเพศกล้าออกมาเล่าเรื่องราวของพวกเธอ และทำให้ผู้ทรงอำนาจหลายคนต้องลงจากตำแหน่งเนื่องจากพัวพันกับการประพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับสตรี

XS
SM
MD
LG