ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พนักงานญี่ปุ่นใช้ “สวนสนุก” เป็นที่ทำงานใหม่ยุคโควิด


JAPAN-HEALTH-VIRUS
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:51 0:00


พนักงานญี่ปุ่นหันมาพึ่งพาสวนสนุก เป็นออฟฟิสใหม่ของพวกเขา ช่วงการระบาดของโควิด-19 ที่ทุกคนต้องทำงานจากที่บ้านในระยะนี้ ตามรายงานของรอยเตอร์

โยมิอุริแลนด์ (Yomiuriland) สวนสนุกในกรุงโตเกียว พลิกวิกฤตโควิดให้เป็นโอกาส ด้วยการเสนอแพคเกจ “ห้องทำงานหรรษา” เมื่อวันพฤหัสบดี ให้พนักงานแดนปลาดิบ เลือกมุมทำงานใหม่ๆ ทั้งนั่งข้างๆ สระน้ำ นั่งทำงานในชิงช้าสวรรค์ หรือจะไปนั่งทำงานที่สนามกอล์ฟก็ได้ พร้อมระบบอินเตอร์เน็ต Wi-Fi แบบพกพา รองรับการทำงานให้สนุกและไม่มีสะดุด

ตอนนี้ 1 ใน 3 ของบริษัทญี่ปุ่น เปลี่ยนรูปแบบการทำงานให้พนักงานเข้าไปทำงานได้เพียง 65% และเสนอให้ทำงานจากบ้านช่วงการระบาดของโควิด-19 ตามการสำรวจของรอยเตอร์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

ทัตซูกิ ยามาโมโตะ ประธานบริษัทไอที FLEQ วัย 47 ปี กล่าวระหว่างนั่งทำงานบนเก้าอี้ข้างสระน้ำในสวนสนุกว่า เขาชอบการทำงานนอกออฟฟิสมาก และวิถีการทำงานแบบนี้ช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีในการทำงาน โดยนายยามาโมโตะบอกว่า จะเลือกทำงานที่ชิงช้าสวรรค์ที่เคลื่อนไปช้าๆ เวลามีประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เพื่อให้เพื่อนร่วมงานได้ชมบรรยากาศด้านบนไปกับเขาระหว่างประชุมด้วย แต่ปรากฏว่าบางครั้งมันก็ยากที่จะโฟกัสกับงานเมื่อได้เห็นวิวทิวทัศน์สวยๆ ด้านบนอยู่เหมือนกัน

แพคเกจห้องทำงานแสนสนุกนี้ สนนราคา 1,900 เยน หรือราว 560 บาทต่อวันต่อคนในวันธรรมดา และ 2,000 เยน หรือราว 600 บาทในวันเสาร์อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ โดยให้เลือกพิกัดทำงานแถวสระน้ำ บนชิงช้าสรรค์ หรือลานสนามกอล์ฟได้

แต่สวนสนุกโยมิอุริแลนด์ เปิดเผยว่า มีลูกค้าชาวญี่ปุ่นราวสิบคน เลือกเข้าไปทำงานบนรถไฟเหาะตีลังกา หรือไปขวัญผวากาแฟกระจายในบ้านผีสิง

XS
SM
MD
LG