ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'Led Zeppelin' ชนะคดีลิขสิทธิ์ท่อนบรรเลงกีตาร์เพลงดัง 'Stairway to Heaven'


Rock band Led Zeppelin, from left, keyboardist/bassist John Paul Jones, singer Robert Plant, guitarist Jimmy Page, at the Kennedy Center Honors Gala, Washington, December 2, 2012.
Rock band Led Zeppelin, from left, keyboardist/bassist John Paul Jones, singer Robert Plant, guitarist Jimmy Page, at the Kennedy Center Honors Gala, Washington, December 2, 2012.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:00 0:00


วงร็อคระดับตำนานจากอังกฤษ Led Zeppelin ชนะคดีความที่กินเวลายาวนานยืดเยื้อถึง 6 ปี จากคดีที่ถูกกล่าวหาว่าขโมยดนตรีช่วงบรรเลงกีตาร์ท่อนแรกของเพลงดังเมื่อปี ค.ศ. 1971 Stairway to Heaven มาจากวงร็อคอเมริกันวงหนึ่ง

Led Zeppelin ซึ่งถือเป็นหนึ่งในวงร็อคที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในโลก ชนะคดีเมื่อวันจันทร์หลังจากศาลสูงสหรัฐฯ มีคำตัดสินไม่พิจารณาคดี ซึ่งหมายความว่าต้องยืนตามคำตัดสินของศาลอุทธรณ์เมื่อเดือนมีนาคมปีนี้ ที่ระบุว่า Led Zeppelin ไม่มีความผิด

โรเบิร์ต แพลนท์ นักร้องนำของวง และ จิมมี เพจ มือกีตาร์ ถูกกล่าวหาว่าลอกท่อนบรรเลงกีตาร์ของเพลง Stairway to Heaven ซึ่งเป็นหนึ่งในท่อนเปิดเพลงที่มีผู้จดจำได้มากที่สุดในวงการเพลงร็อค มาจากเพลง Taurus ที่เขียนโดย แรนดี้ วูล์ฟ แห่งวงร็อคจากอเมริกาที่ชื่อว่า Spirit

วูล์ฟ หรือที่มีชื่อในวงการเพลงว่า แรนดี้ แคลิฟอร์เนีย เสียชีวิตเมื่อปี ค.ศ. 1997 แต่ผู้ดูแลทรัพย์สินของเขาได้ยื่นฟ้องสมาชิกวง Led Zeppelin ทั้งสองคน โดยเรียกค่าชดเชยหลายล้านดอลลาร์ ถือเป็นหนึ่งในคดีละเมิดลิขสิทธิ์ในวงการเพลงที่มีผู้จับตามองมากที่สุด

เมื่อปี ค.ศ. 1968 Led Zeppelin เคยออกทัวร์แสดงคอนเสิร์ตในอเมริการ่วมกับวง Spirit แต่เพจ มือกีตาร์ของวง ให้การต่อคณะลูกขุนในนครลอสแอนเจลิสเมื่อ 4 ปีที่แล้วว่าตนไม่เคยได้ยินเพลง Taurus จนกระทั่งเมื่อเร็ว ๆ นี้

เมื่อต้นปีนี้ คณะลูกขุนนครลอสลอสแอนเจลิส​ ตัดสินว่าท่อนบรรเลงกีตาร์ดังกล่าวของทั้งสองเพลงมิได้ใกล้เคียงกันอย่างมีนัยสำคัญ

XS
SM
MD
LG