ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชายญี่ปุ่นเฮ! ได้รับอนุญาตเที่ยว ‘มาชูปิกชู’ หลังติดในเปรูเกือบเจ็ดเดือน 


FILE - A man wearing a mask and a face shield to curb the spread of the new coronavirus walks near a mural depicting the ruins of Machu Picchu, in Lima, Peru, Sept. 10, 2020.

เจซเซ ทากายามะ ชายญี่ปุ่นจากเมืองโอซากา กลายเป็นแขกเยือน ‘มาชูปิกชู’ ซากเมืองอารยธรรมโบราณของชาวอินคา คนแรกในรอบเกือบเจ็ดเดือน นับตั้งแต่ทางการเปรูประกาศปิดสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังเพื่อจำกัดการระบาดของไวรัสโควิด-19

ทากายามะตั้งใจเดินทางมาเปรูเพียงแค่ไม่กี่วันเพื่อมาเยือนเมืองโบราณอายุ 500 ปีแห่งนี้โดยเฉพาะ แต่เขากลับติดอยู่เมือง Aguas Calientes ซึ่งเป็นเมืองเล็ก ๆ ใกล้กับมาชูปิกชู นานถึงเกือบเจ็ดเดือน เนื่องจากทางการเปรูสั่งล็อคดาวน์สถานที่ต่าง ๆ เพื่อรับมือกับไวรัสโควิด-19

เมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน ทากายามะก็เริ่มขัดสนทางการเงินและคิดว่าคงไม่ได้เยือนสถานที่ในฝันแล้ว เขากล่าวกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า เขาไปวิ่งทุกเช้าเพื่อเฝ้ามองูมาชูปิกชูจากระยะไกล เขาเคยคิดว่ามาชูปิกชูคงไม่กลับมาเปิดภายในปีนี้ และตัวเขาคงไม่ได้มีโอกาสไปแหล่งอารยธรรมของยูเนสโกแห่งนี้อีกแล้ว

อย่างไรก็ตาม ต่อมาทางการเปรูก็ช่วยให้ทากายามะทำความฝันของเขาให้เป็นจริง โดยอเลฮันโดร เนย์รา รัฐมนตรีวัฒนธรรมของเปรู กล่าวว่า ทากายามะได้เข้าไปยังมาชูปิกชูพร้อมหัวหน้าผู้ดูแลสถานที่ เพื่อให้เขาได้ทำตามฝันก่อนที่จะเดินทางกลับญี่ปุ่น

“ผมคิดว่าผมคงไม่ได้มา [มาชูปิกชู] แล้ว แต่ทุกคนก็ไปขอรัฐบาลและทางเมืองให้ผม และผมก็ได้รับอนุญาตให้ไปเยือน [มาชูปิกชู] ได้เป็นกรณีพิเศษสุดๆ” ทากายามะเขียนในโพสอินสตาแกรมของเขา “ชาวเปรูใจดีมากๆ ขอบคุณมากๆ นะครับ!”

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ทากายามะจะกลับญี่ปุ่นในวันศุกร์นี้ โดยเขาบอกว่า เขาคงร้องไห้เมื่อต้องกลับประเทศแน่ ๆ โดยช่วงเวลาเจ็ดเดือนในเมือง Aguas Calientes เป็นช่วงเวลาพิเศษที่เขาได้ค้นพบ ‘ตัวตนด้านใหม่’ ของเขา

เนย์รากล่าวว่า รัฐบาลวางแผนเปิดมาชูปิกชูอีกครั้งในเดือนหน้า แต่จะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่มาชูปิกชูได้เพียง 30 เปอร์เซ็นต์ จากจำนวนนักท่องเที่ยวปกติที่ 675 คนต่อวันเท่านั้น

ทั้งนี้ แม้เปรูจะเป็นประเทศแรก ๆ ที่ประกาศล็อคดาวน์เพื่อจำกัดการระบาดของไวรัส แต่กลับเป็นประเทศที่มีอัตราผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 สูงเป็นลำดับต้น ๆ ของโลก โดยข้อมูลจากมหาวิทยาจอนส์ ฮอพกินส์ ระบุว่า เปรูมีผู้ติดเชื้อ 851,171 คน และมีผู้เสียชีวิต 33,000 คน

XS
SM
MD
LG