ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักการเมืองอาวุโสญี่ปุ่นหวังนั่งนายกฯ หลัง 'อาเบะ' ลาออกเพราะปัญหาสุขภาพ


Japanese Prime Minister Shinzo Abe to resign

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ขณะนี้ นักการเมืองระดับรัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีหลายคนของญี่ปุ่น กำลังคาดหวังว่าจะลงแข่งขันชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากที่นายชินโซ่ อาเบะ ประกาศว่าจะลงจากตำแหน่งเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว เนื่องจากปัญหาสุขภาพ

รอยเตอร์ระบุว่า นายโยชิฮิเดะ ซูกะ เลขาธิการใหญ่คณะรัฐมนตรีของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่ปรึกษาคนสำคัญของนายกฯ อาเบะ อาจจะลงแข่งชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค Liberal Democratic Party (LDP) แทนนายอาเบะ ซึ่งหมายความว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นด้วย เนื่องจากพรรค LDP ครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรของญี่ปุ่น

คาดกันว่าหากนายซูกะ วัย 71 ปี ได้เป็นนายกฯ คนใหม่ รัฐบาลชุดใหม่ของญี่ปุ่นก็จะเดินหน้าตามนโยบายเดิมที่ ชินโซ่ อาเบะ ได้วางไว้ในช่วงเกือบ 8 ปีที่อยู่ในตำแหน่ง

นอกจากนายซูกะแล้ว ผู้ที่ได้รับการคาดหมายว่าจะลงแข่งชิงตำแหน่งหัวหน้าพรรค LDP คนใหม่ ยังรวมถึง อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ฟูมิโอะ คิชิดะ, อดีตรัฐมนตรีกลาโหม ชิเกรุ อิชิบะ, รัฐมนตรีกลาโหมคนปัจจุบัน ทาโร่ โคโน่, อดีตรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายใน เซอิโกะ โนดะ และอดีตรัฐมนตรีกลาโหม โทโมมิ อินาดะ

เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว นายกฯ อาเบะ ประกาศว่าเขามีแผนลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากเหตุผลด้านสุขภาพ ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อเขาทราบว่าโรคจากการอักเสบที่ลำไส้ใหญ่ (ulcerative colitis) กลับมาบั่นทอนสุขภาพเขาอีกครั้งหนึ่ง

โรคนี้ทำให้เขาต้องยุติบทบาทนายกรัฐมนตรีมาเเล้วเมื่อ 13 ปีก่อน ในการเป็นนายกรัฐมนตรีครั้งแรก

เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว นายกฯ อาเบะเพิ่งสร้างประวัติศาสตร์เป็นนายกฯ ญี่ปุ่นที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุด ทำลายสถิติเดิมของ นายกฯ อิไอซากุ ซาโตะ ซึ่งเป็นคนในตระกูลเดียวกัน โดยสถิติที่นายซาโตะทำไว้คือ อยู่ในตำแหน่งยาวนาน 2,798 วัน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1964 ถึง 1972

XS
SM
MD
LG