ลิ้งค์เชื่อมต่อ

โตเกียวรายงานสถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันสูงสุดเป็นประวัติการณ์


JAPAN-HEALTH-VIRUS

สถิติผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในกรุงโตเกียว พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ติดต่อกันเป็นวันที่ 2 ขณะที่ทางการย้ำว่า ตัวเลขที่สูงขึ้นนี้เป็นผลมาจากการเร่งทำการตรวจหาผู้ติดเชื้อมากขึ้น

ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ยูริโกะ โคอิเกะ เปิดเผยในวันศุกร์ตามเวลาในญี่ปุ่นว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่จำนวน 293 คน ซึ่งเป็นผลมาจากการที่หน่วยงานสาธารณสุขเพิ่มจำนวนการตรวจผู้ต้องสงสัยติดเชื้อขึ้นเป็นกว่า 4,000 คนต่อวัน โดยมีเป้าหมายที่จะเพิ่มจำนวนขึ้นเป็น 10,000 คนต่อวันให้ได้

ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ยังคงเรียกร้องให้ประชาชนคงการปฏิบัติตามคำแนะนำในการรักษาระยะห่างทางสังคม ทำความสะอาดฆ่าเชื้อที่มือ รวม ทั้งคำแนะนำอื่นๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยควบคุมการระบาดในประเทศ รวมทั้งร้องขอให้สถานพยาบาลต่างๆ เตรียมพื้นที่เพื่อรับผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเติม ในกรณีที่มีการพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรุนแรง

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นไม่เคยใช้คำสั่งล็อคดาวน์เลย นับตั้งแต่เกิดการระบาดใหญ่ทั่วโลกของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ และมีเพียงการออกประกาศคำสั่งภาวะฉุกเฉินในบางพื้นที่ของประเทศ ซึ่งถูกยกเลิกไปเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม โดยหลังจากนั้นเป็นต้นมา จำนวนผู้ติดเชื้อในเขตมหานครเริ่มเพิ่มขึ้นทันที โดยเฉพาะในกรุงโตเกียว ที่มีการพบผู้ติดเชื้อใหม่วันละไม่น้อยกว่า 200 คนในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ทำให้มีการวางแผนเตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินรอบที่ 2 แล้ว

ข้อมูลล่าสุดจากมหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอพกินส์ สรุปว่า จนถึงปัจจุบัน ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมแล้วกว่า 24,000 คน และมีผู้เสียชีวิตไปอย่างน้อย 985 คน ซึ่งถือว่าต่ำกว่าสถิติในอีกหลายประเทศทั่วโลก ขณะที่ รัฐบาลญี่ปุ่นพยายามประคับประคองให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศเดินหน้าต่อไปโดยไม่หยุดชะงักมากเพราะภาวการณ์ระบาดนี้

XS
SM
MD
LG