ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภารกิจทางทหารของสหรัฐฯ อาจสะดุด หลังมีผู้ติดเชื้อหลายรายในฐานทัพที่ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้


FILE - U.S. Marine Corps MV-22 Osprey aircrafts are seen at the U.S. Marine Corps' Futenma Air Station in Ginowan on Japan's southernmost island of Okinawa, March 24, 2018.
FILE - U.S. Marine Corps MV-22 Osprey aircrafts are seen at the U.S. Marine Corps' Futenma Air Station in Ginowan on Japan's southernmost island of Okinawa, March 24, 2018.

นักวิเคราะห์หลายคนเตือนว่า การที่สหรัฐฯ ไม่สามารถควบคุมการระบาดของโคโรนาไวรัสในประเทศได้นั้น กำลังส่งผลกระทบต่อภารกิจทางทหารของสหรัฐฯ ในต่างประเทศ หลังจากที่มีทหารอเมริกันหลายคนติดเชื้อโคโรนาไวรัสที่ฐานทัพสหรัฐฯ ในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นบนเกาะโอกินาวา เปิดเผยในวันอาทิตย์ว่า มีรายงานทหารอเมริกันมากกว่า 60 คนติดเชื้อโคโรนาไวรัสที่ฐานทัพนาวิกโยธินสองแห่งบนเกาะดังกล่าว ได้แก่ ฐานทัพอากาศฟูเทนมา และค่ายแฮนเซน

และในวันจันทร์ หนังสือพิมพ์ Asahi Shimbun ​รายงานว่ามีผู้ติดเชื้ออีก 32 คนที่ฐานทัพฟูเทนมา

หลังจากทราบข่าวนี้ ทางกองทัพสหรัฐฯ ได้สั่งให้ปิดฐานทัพบนเกาะโอกินาวาและควบคุมการเข้าออกทุกช่องทางแล้วเพื่อป้องกันการระบาดในหมู่ทหาร ครอบครัว และชุมชนในบริเวณนั้น

ในการแถลงข่าวในวันอาทิตย์ ผู้ว่าการจังหวัดโอกินาวา นายเดนนี ทามากิ กล่าวว่าตนรู้สึกตกตะลึงกับข่าวการติดเชื้อของทหารอเมริกันหลายสิบคน และสร้างความเคลือบแคลงใจอย่างยิ่งต่อมาตรการที่กองทัพสหรัฐฯ นำมาใช้ในการป้องกันการระบาด

ขณะเดียวกัน มีรายงานการติดเชื้อโคโรนาไวรัสของทหารอเมริกันอย่างน้อย 34 คนที่ฐานทัพในเกาหลีใต้ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเชื่อว่าเชื้อไวรัสดังกล่าวส่วนใหญ่มาจากทหารกลุ่มใหม่ที่เพิ่งเดินทางมาจากสหรัฐฯ อ้างอิงจากคำแถลงของกองทัพสหรัฐฯ ต่อทางการเกาหลีใต้

นอกจากนี้มีทหารอีกอย่างน้อย 4 คนที่เดินทางมาจากยุโรปและญี่ปุ่น ซึ่งตรวจพบว่าติดเชื้อโคโรนาไวรัสเช่นกัน

ปัจจุบันมีทหารอเมริกันประจำการอยู่เกือบ 80,000 คนในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นพันธมิตรสำคัญของอเมริกาในการสร้างความมั่นคงในภูมิภาคนี้

แดเนียล พิงค์สตัน อดีตเจ้าหน้าที่ด้านภาษาของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้สอนวิชาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอยู่ที่มหาวิทยาลัย Troy ในเกาหลีใต้ กล่าวว่า นโยบายด้านสาธารณสุขที่ล้มเหลวของรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังส่งผลกระทบต่อความพร้อมทางทหารของกองทัพสหรัฐฯ เอง ทั้งในส่วนของการฝึกและการเติมเต็มภารกิจที่วางไว้กับประเทศพันธมิตร

การระบาดของโควิด-19 ในฐานทัพสหรัฐฯ ที่เกาหลีใต้ ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่จะต้องยกเลิกแผนการซ้อมรบประจำปีระหว่างสองประเทศ หรือลดขนาดของการซ้อมรบลง หลังจากที่ได้ยกเลิกการซ้อมรบไปแล้วหนึ่งครั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ในช่วงที่โคโรนาไวรัสกำลังระบาดอย่างหนักในเกาหลีใต้
XS
SM
MD
LG