ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอิตาลีเข้าคูหาเลือกตั้งท่ามกลางกระแสประชานิยมและการต่อต้านผู้อพยพ


Italian former premier and leader of Forza Italia (Let's Go Italy) party Silvio Berlusconi March 4, 2018
Italian former premier and leader of Forza Italia (Let's Go Italy) party Silvio Berlusconi March 4, 2018
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:08 0:00

ชาวอิตาลีกว่า 47 ล้านคน เดินเข้าคูหาเลือกตั้งสมาชิกรัฐสภาในวันอาทิตย์ ในการเลือกตั้งที่ถูกมองว่าเป็นการเลือกตั้งที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งของอิตาลี ถือเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 18 ในรอบ 70 ปี แต่ก็ว่ากันว่าเป็นครั้งที่คาดเดาผลได้ยากที่สุดครั้งหนึ่ง

ผู้ลงคะแนนหลายคนบอกว่า เวลานี้อิตาลีมีปัญหามากมาย ทั้งการหลั่งไหลเข้ามาของผู้อพยพ การว่างงานของคนหนุ่มสาว อัตราภาษีในระดับสูง และความกังวลด้านความปลอดภัย

ก่อนหน้านี้ อดีตนายกรัฐมนตรีอิตาลี 3 สมัย ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี (Silvio Berlusconi) หัวหน้าพรรค Forza วัย 80 ปี ประกาศจับมือกับพรรค League ซึ่งมีแนวทางต่อต้านผู้อพยพ และพรรค Brothers of Italy ซึ่งมีแนวคิดขวาจัด โดยนักวิเคราะห์เชื่อว่าพันธมิตรกลุ่มนี้มีโอกาสได้ที่นั่งมากที่สุดในสภา

ถึงกระนั้น ผลสำรวจก่อนการเลือกตั้งชี้ว่า พรรคร่วมฯ Forza อาจได้ที่นั่งไม่ถึง 40% ซึ่งไม่เพียงพอต่อการจัดตั้่งรัฐบาลเสียงส่วนใหญ่

ขณะที่พรรค Five Star Movement ของนาย ลุยจิ ดิ ไมโอ (Luigi Di Maio) คนหนุ่มไฟแรงวัย 31 ปี ก็ได้รับคาดหมายว่าอาจเป็นพรรคที่ได้คะแนนเสียงสูงสุดได้ แต่นายไมโอได้กล่าวไว้ชัดเจนว่า ไม่ต้องการจับมือกับพรรคใดเพื่อจัดตั้งรัฐบาล

อาจกล่าวได้ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการชิงชัยระหว่าง ผู้สมัครที่อายุน้อยที่สุด คือนายไมโอ และผู้สมัครอายุมากที่สุด คือนายแบร์ลุสโคนี

Luigi Di Maio of the 5-Star Movement looks on as he attends a news conference in Rome, Italy, March 23, 2017.
Luigi Di Maio of the 5-Star Movement looks on as he attends a news conference in Rome, Italy, March 23, 2017.

อย่างไรก็ตาม พรรคของนายกฯ คนปัจจุบัน นายเปาโล เจติโลนี (Paolo Gentiloni) ก็อาจเป็นม้ามืดได้เช่นกัน

นักวิเคราะห์หลายคนชี้ว่า หลังการเลือกตั้งอาจเกิดภาวะที่เรียกว่า Hung Parliament หรือการที่พรรคที่ได้รับเสียงมากที่สุด ไม่มีเสียงพอที่จะตั้งรัฐบาลเสียงข้างมาก ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ประธานาธิบดีอิตาลีจะเป็นผู้หาแนวทางประนีประนอมเพื่อให้มีการจับมือกันจัดตั้งรัฐบาลผสมจากหลายพรรค ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ในการเจรจาต่อรอง

แต่หากยังไม่สามารถตกลงกันได้ ชาวอิตาลีก็อาจต้องกลับสู่คูหาเลือกตั้งอีกครั้ง

(ผู้สื่อข่าว Sabina Castelfranco รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG