ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มผู้ประท้วงหน้าสถานทูตอเมริกันในกรุงแบกแดดเริ่มถอนกำลัง


Smoke rises after pro-Iranian militiamen and their supporters set a fire in front of the U.S. embassy in Baghdad, Iraq, Jan. 1, 2020.

กลุ่มผู้ประท้วงที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่าน เริ่มถอนกำลังออกจากบริเวณสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดดแล้วในวันพุธ หลังจากที่บุกโจมตีสถานทูตในช่วงสองวันที่ผ่านมา ท่ามกลางการแลกเปลี่ยนคำขู่ระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศ

รายงานข่าวล่าสุดจากอิรัก ระบุว่ายังคงมีผู้ประท้วงบางส่วนที่ปักหลักอยู่บริเวณสถานทูตอเมริกัน ซึ่งยืนยันว่าจะไม่ไปไหนจนกว่าทหารสหรัฐฯ จะถอนกำลังออกจากอิรัก

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสหรัฐฯ ได้ใช้กระสุนยางและแก๊สน้ำตายิงใส่ผู้ประท้วงที่สถานทูตอเมริกันในกรุงแบกแดด หลังจากที่กลุ่มผู้ประท้วงพยายามขว้างปาก้อนหินและจุดไฟเผากำแพงสถานทูตและป้อมยามหน้าทางเข้าสถานทูตดังกล่าว

ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ประจำอิหร่าน ไบรอัน ฮุก กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า เจ้าหน้าที่การทูตของสหรัฐฯ และสถานทูตในกรุงแบกแดดยังปลอดภัยดี ขณะที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลายและไม่มีการคุกคามต่อทรัพย์สินและเจ้าหน้าที่อเมริกันอีก

ความเดือดดาลของผู้ประท้วงชาวอิรักเกิดขึ้นหลังจากสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศใส่ฐานบัญชาการและสถานที่เก็บอาวุธของกลุ่มคาตาเอ็บ เฮซโบลาห์ บริเวณพรมแดนอิรักติดกับภาคตะวันออกของซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน บาดเจ็บอีกหลายคน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ทางเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า การโจมตีนั้นคือการตอบโต้ต่อการโจมตีด้วยจรวดใส่ฐานทัพทหารของอิรักเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ทำให้มีลูกจ้างชั่วคราวของสหรัฐฯ เสียชีวิตหนึ่งราย บาดเจ็บหลายราย ซึ่งสหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคาตาเอ็บ เฮซโบลาห์

เมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีอิรัก อเดล อับดุล มาห์ดี เกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดขึ้น เพื่อให้มีการรับรองความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่สถานทูตอเมริกันทุกคน พร้อมทวีตข้อความกล่าวหาอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า อิหร่านจะต้องชดใช้ครั้งใหญ่หากเกิดความเสียหายต่อสถานทูตสหรัฐฯ หรือมีเจ้าหน้าที่อเมริกันได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการโจมตีสถานทูตในกรุงแบกแดด

ปธน.ทรัมป์ ยังกล่าวไว้ด้วยว่า นี่ไม่ใช่คำขู่ แต่เป็นคำเตือน! และว่า อิหร่านไม่ต้องการให้เกิดการใช้กำลังทหารเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ด้านผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อยาโตลาห์ อาลี คาเมนี กล่าวต่อประชาชนอิหร่านทางโทรทัศน์ ประณามการโจมตีเครือข่ายกองพันน้อย ฮาเชด อัล-ชาอาบี ทางภาคตะวันตกของอิรัก โดยฝีมือของกองทัพสหรัฐฯ และ​ประณามคำขู่ของทรัมป์ พร้อมบอกว่า ปธน.ทรัมป์ ควรต้องทำความเข้าใจเสียทีว่า ประชาชนในตะวันออกกลางต่างเกลียดอเมริกาที่เข้ามาสังหารผู้คนในอิรัก ในอัฟกานิสถาน

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่ากระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ กำลังส่งทหาร 750 นาย เข้าไปสมทบในตะวันออกกลาง ในมาตรการป้องกันล่วงหน้า
XS
SM
MD
LG