ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รุนแรงรับปีใหม่! ผู้ประท้วงชาวอิรักบุกโจมตีสถานทูตอเมริกันในกรุงแบกแดด


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:49 0:00

ผู้ประท้วงชาวอิรักนิกายชีอะห์หลายร้อยคนบุกโจมตีอาคารสถานทูตสหรัฐฯ ที่อยู่ในเขตปลอดภัยของกรุงแบกแดด เพื่อแสดงความไม่พอใจที่สหรัฐฯ โจมตีทางอากาศใส่ฐานบัญชาการและแหล่งเก็บอาวุธของกลุ่มติดอาวุธ คาตาเอ็บ เฮซโบลาห์ บริเวณพรมแดนอิรักติดกับภาคตะวันออกของซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ประชาชนชาวอิรักหลายร้อยคนพากันโจมตีใส่อาคารสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดด โดยใช้อุปกรณ์หลายอย่าง เช่น ชะแลง ท่อนไม้ และป้ายจราจร ทุบประตูเหล็กด้านหน้าทางเข้าสถานทูต รวมทั้งจุดไฟเผาป้อมรักษาความปลอดภัยหน้าสถานทูตด้วย

ผู้ประท้วงชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ต่างตะโกนคำว่า "อัลลาฮู อัคบาร์" และ "สหรัฐฯ คือปีศาจร้าย" ขณะที่โบกธงสัญลักษณ์ของกลุ่มติดอาวุธเฮซโบลาห์ และขว้างปาก้อนหินใส่อาคารสถานทูตอเมริกัน

หนึ่งในผู้นำของกลุ่มผู้ประท้วงของนิกายชีอะห์ซึ่งสนับสนุนรัฐบาลอิหร่าน คาอีส อัล-โคซาลี กล่าวว่าสหรัฐฯ ต้องรับผิดชอบต่อสงครามและความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในอิรัก

คาอีส อัล-โคซาลี แห่งกลุ่ม Asaib Ahl al-Haq ระบุว่า สถานทูตแห่งนี้คือสถานที่ที่ใช้ในการวางแผน การจารกรรม การขโมยข้อมูลข่าวกรอง และกิจกรรมอื่น ๆ ที่มีเป้าหมายบ่อนทำลายอิรัก ถือเป็นศูนย์กลางของการกระทำที่ไม่เป็นมิตร

สื่อมวลชนในอิรักรายงานว่า กองกำลังของรัฐบาลอิรักมิได้พยายามยับยั้งการโจมตีของผู้ประท้วงดังกล่าวที่พยายามบุกเข้าไปในเขตปลอดภัยกรีนโซน หรือแม้กระทั่งหยุดยั้งการโจมตีอาคารสถานทูตอเมริกัน แต่มีรายงานในวันอังคารว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยอิรักได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่ผู้ประท้วงบางส่วนเพื่อสลายการชุมนุม

รัฐมนตรีต่างประเทศอิรัก โมฮัมเหม็ด อาลี อัล-ฮาคิม พยายามกระตุ้นให้ผู้ประท้วงถอนกำลังออกจากบริเวณกรีนโซน

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ มีแถลงการณ์ระบุว่า เอกอัคราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงแบกแดด แมทท์ ทูเอลเลอร์ มิได้อยู่ที่สถานทูตในตอนเกิดเหตุ แต่ว่าเจ้าหน้าที่สถานทูตทุกคนปลอดภัยดี และยังไม่มีแผนจะอพยพเจ้าหน้าที่อเมริกันออกจากบริเวณสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดดแต่อย่างใด

ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีอิรัก อเดล อับดุล มาห์ดี และประธานาธิบดีบาร์แฮม ซาลีห์ เกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดขึ้น เพื่อให้มีการรับรองความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่สถานทูตอเมริกันทุกคน

ขณะที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความกล่าวหาอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ พร้อมเร่งเร้าให้ทางการอิรักใช้มาตรการต่าง ๆ ในการปกป้องสถานทูตอเมริกันให้ปลอดภัยจากการโจมตี

ความเดือดดาลของผู้ประท้วงชาวอิรักเกิดขึ้นหลังจากสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศใส่ฐานบัญชาการและสถานที่เก็บอาวุธของกลุ่มคาตาเอ็บ เฮซโบลาห์ บริเวณพรมแดนอิรักติดกับภาคตะวันออกของซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน บาดเจ็บอีกหลายคน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ทางเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า การโจมตีนั้นคือการตอบโต้ต่อการโจมตีด้วยจรวดใส่ฐานทัพทหารของอิรักเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ทำให้มีลูกจ้างชั่วคราวของสหรัฐฯ เสียชีวิตหนึ่งราย บาดเจ็บหลายราย ซึ่งสหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มคาตาเอ็บ เฮซโบลาห์

และในวันจันทร์ นายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวประณามการโจมตีของสหรัฐฯ ว่าไม่ต่างจากการก่อการร้าย และระบุว่าจะทำให้เกิดผลร้ายแรงตามมาXS
SM
MD
LG