ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ประท้วงอิรักเสียชีวิต 5 ราย ระหว่างบุกรุกสถานกงสุลอิหร่าน


Protesters set fire to close a street in Sadr City during the ongoing anti-government protests in Baghdad, Iraq, Monday, Nov. 4, 2019. (AP Photo/Ali Abdul Hassan)

เจ้าหน้าที่อิรักรายงานว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงได้ยิงผู้ประท้วงชาวอิรักเสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน ในขณะที่ผู้ประท้วงเหล่านั้นพยายามบุกเข้าไปในสถานกงสุลอิหร่านในเมืองคาร์บาล่า เมื่อคืนที่ผ่านมา

ก่อนเกิดการยิงสังหารผู้ประท้วงดังกล่าว เจ้าหน้าที่อิรักระบุว่าผู้ประท้วงพากันตะโกนขับไล่อิหร่านออกจากประเทศ รวมทั้งยังจุดไฟเผาและขว้างปาสิ่งของต่าง ๆ เข้าไปในเขตสถานกงสุลด้วย

การประท้วงในอิรักปะทุขึ้นมาตั้งแต่ต้นเดือนที่แล้ว โดยประชาชนที่ไม่พอใจกับเศรษฐกิจและปัญหาการคอรร์รัปชั่น จนถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 250 คน บาดเจ็บอีกราว 6,000 คน

ถือเป็นการประท้วงที่ไม่มีผู้นำ ไม่มีการจัดตั้งองค์กร และไม่มีการรวมศูนย์เอกภาพใดๆ

ร้านค้า ตลาด โรงงานและสถานศึกษาต่าง ๆ ในกรุงแบกแดด ต่างปิดทำการในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจอิรักมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ และทำให้อัตราเงินเฟ้อในประเทศสูงขึ้น

ทางรัฐบาลพยายามบรรเทาความโกรธแค้นของผู้ประท้วงด้วยการเสนอแผนปฏิรูปประเทศหลายด้าน รวมถึงการสร้างงานและเพิ่มสวัสดิการสังคม ตลอดจนการจัดเลือกตั้งใหม่เมื่อกฎหมายการเลือกตั้งฉบับใหม่ผ่านรัฐสภาแล้ว แต่ดูเหมือนจะยังไม่สามารถทำให้ผู้ประท้วงล้มเลิกการชุมนุมได้

XS
SM
MD
LG