ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลาโหมสหรัฐฯ เผยอิหร่านอาจวางแผนโจมตีกองกำลังสหรัฐฯ


Secretary of Defense Mark Esper delivers a statement on Iraq and Syria, at President Donald Trump's Mar-a-Lago property, Dec. 29, 2019, in Palm Beach, Florida.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ มาร์ค เอสเปอร์ กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า สหรัฐฯ ได้เตรียมใช้มาตรการป้องกันทางทหารเพื่อปกป้องการโจมตีใส่กองกำลังของสหรัฐฯ หลังจากที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ พบปัจจัยบ่งชี้ว่า อิหร่านและกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านอาจกำลังวางแผนโจมตีกองกำลังอเมริกันในตะวันออกกลาง

รมต.เอสเปอร์กล่าวว่า สถานการณ์ได้เปลี่ยนไปแล้ว และเรากำลังเตรียมทุกอย่างที่จำเป้นในการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของอเมริกันและพันธมิตรในตะวันออกกลาง

ในช่วงระหว่างเดือน พ.ย. - ธ.ค. ที่ผ่านมา เกิดการโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านใส่ฐานของกองกำลังพันธมิตรต่างชาติในอิรักมากกว่า 10 ครั้ง รวมทั้งการโจมตีของกลุ่มคาตาเอ็บ เฮซโบลาห์ ที่เมืองเคอร์คุก ซึ่งทำให้มีลูกจ้างชาวอเมริกันเสียชีวิตหนึ่งคน และทหารบาดเจ็บอีกหลายคน

คำกล่าวของ รมต.เอสเปอร์ มีขึ้นหลังจากที่กองทัพบกสหรัฐฯ เพิ่งส่งทหารพลร่ม 750 คนไปยังคูเวต เพื่อเพิ่มศักยภาพของกองกำลังทหารสหรัฐฯ ในตะวันออกกลาง หลังจากเกิดเหตุกลุ่มผู้ประท้วงที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านบุกโจมตีบริเวณสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดด ตั้งแต่วันอังคาร

ความเดือดดาลของผู้ประท้วงชาวอิรักเกิดขึ้นหลังจากสหรัฐฯ โจมตีทางอากาศใส่ฐานบัญชาการและสถานที่เก็บอาวุธของกลุ่มคาตาเอ็บ เฮซโบลาห์ บริเวณพรมแดนอิรักติดกับภาคตะวันออกของซีเรีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 25 คน บาดเจ็บอีกหลายคน เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ทางเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า การโจมตีนั้นคือการตอบโต้ต่อการโจมตีด้วยจรวดใส่ฐานทัพทหารของอิรักเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม

เมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีอิรัก อเดล อับดุล มาห์ดี เกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดที่เกิดขึ้น เพื่อให้มีการรับรองความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่สถานทูตอเมริกันทุกคน พร้อมทวีตข้อความกล่าวหาอิหร่านว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า อิหร่านจะต้องชดใช้ครั้งใหญ่หากเกิดความเสียหายต่อสถานทูตสหรัฐฯ หรือมีเจ้าหน้าที่อเมริกันได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการโจมตีสถานทูตในกรุงแบกแดด

ด้านผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อยาโตลาห์ อาลี คาเมนี กล่าวต่อประชาชนอิหร่านทางโทรทัศน์ ประณามการโจมตีเครือข่ายกองพันน้อย ฮาเชด อัล-ชาอาบี ทางภาคตะวันตกของอิรัก โดยฝีมือของกองทัพสหรัฐฯ และ​ประณามคำขู่ของทรัมป์ พร้อมบอกว่า ปธน.ทรัมป์ ควรต้องทำความเข้าใจเสียทีว่า ประชาชนในตะวันออกกลางต่างเกลียดอเมริกาที่เข้ามาสังหารผู้คนในอิรัก ในอัฟกานิสถาน

XS
SM
MD
LG