ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำอิหร่านเรียกร้อง 'เอกภาพ' หลังประชาชนลุกฮือประท้วงเหตุยิงเครื่องบินตก


A handout picture provided by the Iranian presidency shows the Islamic republic's President Hassan Rouhani chairing a cabinet meeting in Tehran on January 15, 2020. - Iranian people "want diversity", Rouhani said as he urged electoral authorities to…

ประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซาน รูฮานี เรียกร้องให้เกิด "เอกภาพแห่งชาติ" หลังจากเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ในประเทศ สืบเนื่องจากเหตุการณ์ที่อิหร่านยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 คน รวมทั้งผู้โดยสารชาวอิหร่าน 83 คน

ทางการอิหร่านออกมายอมรับเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่าขีปนาวุธของกองทัพอิหร่านได้ยิงใส่เครื่องบินลำดังกล่าว "โดยไม่ตั้งใจ" ในช่วงเวลาเดียวกับที่กำลังโจมตีฐานทัพสองแห่งในอิรักที่ทหารอเมริกันประจำการอยู่

การเปิดเผยดังกล่าวก่อให้เกิดการประท้วงของประชาชนชาวอิหร่านในช่วงหลายวันที่ผ่านมา โดยผู้ประท้วงบางส่วนเรียกร้องให้ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อะยาโตลาห์ อาลี คาเมนี สละตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

ในวันพุธ ประธานาธิบดีรูฮานีกล่าวต่อประชาชนผ่านโทรทัศน์ว่า หากการเปิดเผยเรื่องนี้ออกมาล่าช้าเกินไป กองทัพควรจะออกมาขอโทษประชาชน และขอให้มีการอธิบายอย่างชัดเจนถึงเรื่องที่เกิดขึ้น รวมทั้งต้องการให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในด้านการบริหารของรัฐบาลกรุงเตหะรานด้วย

ผู้นำอิหร่านกล่าวหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีว่า "ประชาชนคือเจ้าของประเทศ และรัฐบาลคือข้ารับใช้ซึ่งต้องทำตามสิ่งที่เจ้าของประเทศต้องการด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน ความเที่ยงตรง และความซื่อสัตย์"

ขณะเดียวกัน ทางการยูเครนได้ขอให้อิหร่านส่งกล่องดำของเครื่องบินโดยสารลำที่ตกไปให้แก่ยูเครนเพื่อทำการตรวจสอบและเก็บไว้เป็นหลักฐานสำคัญ

ด้านประธานาธิบดียูเครน โวโลดีเมียร์ เซเลนสเกีย กล่าวว่า ตนและประธานาธิบดีรูฮานีได้เห็นพ้องกันว่า ผู้เชี่ยวชาญของสองประเทศจะทำงานร่วมกันเพื่อปลดรหัสของกล่องดำดังกล่าว โดยอาจมีผู้เชี่ยวชาญของฝรั่งเศสเข้าร่วมในการตรวจสอบครั้งนี้ด้วย

XS
SM
MD
LG