ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ชาวอิหร่านประท้วงเหตุกองทัพยิงเครื่องบินตก ปะทะเดือดกับทหารอิหร่าน!


Protesters chant slogans and hold a placard reading in Farsi "Your mistake was unintentional, your lie was intentional," during an anti-govenrnment rally outside Amir Kabir University, in Tehran, Iran, Jan. 11, 2020.

ประชาชนอิหร่านเดินขบวนตามหลายเมืองใหญ่เป็นวันที่สามติดต่อกัน เพื่อแสดงความไม่พอใจที่รัฐบาลยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตก ทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 คน

วิดีโอที่แชร์ในสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นนักศึกษามหาวิทยาลัยหลายแห่งในกรุงเตหะรานเดินขบวนขับไล่ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน อะยาโตลาห์ อาลี คาเมนี ให้ออกจากตำแหน่ง

ก่อนหน้านี้ มีวิดีโอที่แสดงให้เห็นเจ้าหน้าที่กองกำลังรักษาความมั่นคงของอิหร่านยิงแก๊สน้ำตาและกระสุนจริงใส่ประชาชนที่เดินขบวนประท้วงในกรุงเตหะราน แต่ทางการอิหร่านออกมาปฏิเสธว่าไม่มีการใช้กระสุนจริงแต่อย่างใด

การประท้วงเริ่มขึ้นเมื่อกองทัพอิหร่านออกมายอมรับในวันเสาร์ว่ายิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกเมื่อวันพุธ "โดยไม่ตั้งใจ" ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 คน รวมถึงชาวอิหร่าน 82 ราย

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ เตือนรัฐบาลเตหะรานว่าอย่าทำร้ายผู้ประท้วง โดยเขียนในทวีตว่า “อย่าฆ่าผู้ประท้วง คนหลายพันคนถูกฆ่าและถูกจำคุกไปแล้ว (โดยรัฐบาลอิหร่าน) โลกกำลังจับตามองอยู่ ที่สำคัญกว่านั้นสหรัฐฯกำลังจับตามองอยู่”

ผู้นำสหรัฐฯ ยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลอิหร่านหยุดตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ต และให้มีการเสนอข่าวอย่างเสรี

ด้านรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน โมฮาหมัด จาวาด ซารีฟ แสดงความเสียใจผ่านทวิตเตอร์ต่อเหตุการณ์เครื่องบินตก และขอโทษที่เกิดการยิงเครื่องบินของสายการบิน Ukraine International Airlines

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีซารีฟกล่าวว่า การยิงเครื่องบินตกครั้งนี้เป็นความผิดพลาดของมนุษย์ (human error) ท่ามกลางวิกฤติที่อเมริกามีส่วน

วีโอเอภาคภาษาเปอร์เซีย รายงานว่าการประท้วงแพร่ขยายไปนอกเมืองหลวงด้วย โดยเกิดการชุมนุมกันที่เมืองอิสฟาฮาน เมืองใหญ่อันดับสามของประเทศ รวมถึงเมืองชีราซ ฮาเมดาน และโอรุมมิเยห์

XS
SM
MD
LG