ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิหร่านยอมรับแล้ว! ยิงเครื่องบินยูเครนตก "โดยไม่ตั้งใจ"


General view of the debris of the Ukraine International Airlines, flight PS752, Boeing 737-800 plane that crashed after take-off from Iran's Imam Khomeini airport, on the outskirts of Tehran, Iran January 8, 2020 is seen in this screen grab obtained…

อิหร่านออกมายอมรับในวันเสาร์ว่าเป็นฝ่ายยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตก "โดยไม่ตั้งใจ" เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 176 คน

คำแถลงของทางการอิหร่านระบุว่า เป็นความผิดพลาดของคน (human error) จนนำไปสู่การยิงเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737-800 ของสายการบิน Ukrainian International Airlines ตกชานกรุงเตหะราน ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่อิหร่านยิงถล่มฐานทัพสองแห่งในอิรักที่ทหารอเมริกันประจำการอยู่

ก่อนหน้านี้อิหร่านปฏิเสธอย่างแข็งขันว่าไม่ได้เป็นฝ่ายยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินลำดังกล่าว แม้ทางสหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นการกระทำของกองทัพอิหร่าน ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม

เมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงความสงสัยว่าอิหร่านอาจเป็นผู้ที่ยิงเครื่องบินโดยสารของยูเครนตกโดยไม่ตั้งใจ โดยผู้นำสหรัฐฯ กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า "บางคนบอกว่าเป็นปัญหาขัดข้องทางเทคนิค แต่ตนไม่เชื่อเช่นนั้น"

แหล่งข่าวในรัฐบาลอเมริกันกล่าวกับวีโอเอว่า จากการตรวจสอบข้อมูลและภาพถ่ายดาวเทียม ทำให้เชื่อว่าเครื่องบินดังกล่าวถูกยิงโดยขีปนาวุธที่ผลิตในรัสเซีย และเชื่อว่าอิหร่านเป็นผู้ยิง ซึ่งอาจเป็นการกำหนดเป้าหมายผิดพลาด

ขณะเดียวกันมีภาพที่แสดงให้เห็นเครื่องบินโดยสารลำนี้ระเบิดกลางอากาศเหนือกรุงเตหะราน บนระยะความสูงราว 2,400 เมตร

ในจำนวนผู้โดยสาร 176 คน เป็นชาวอิหร่าน 82 คน ชาวแคนาดา 63 คน ชาวยูเครน 11 คน สวีเดน 10 คน อัฟกานิสถาน 4 คน เยอรมัน 3 คน และอังกฤษ 3 คน

XS
SM
MD
LG