ลิ้งค์เชื่อมต่อ

site logo

ความรุนแรงปะทุ! หลังกองทัพอินเดียสังหารชาวบ้าน 14 คนที่รัฐนาคาแลนด์


FILE - New recruits of Rajputana and Assam Rifles, units of the Indian army, swear their oaths of allegiance during a parade in New Delhi, June 1, 2002.

ผู้ประท้วงจำนวนมากพากันขว้างปาก้อนหินและจุดไฟเผาสิ่งของรอบค่ายทหารแห่งหนึ่งของกองทัพอินเดียในรัฐนาคาแลนด์ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือในวันอาทิตย์ และมีผู้ประท้วงถูกยิงเสียชีวิตหนึ่งคน ในความรุนแรงล่าสุดหลังเหตุการณ์ทหารอินเดียสังหารประชาชน 14 คนโดยอ้างว่าเกิดจากความผิดพลาด ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

เมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมา มีรายงานประชาชนอย่างน้อย 14 คนและทหารอินเดียหนึ่งคนถูกสังหารในรัฐนาคาแลนด์ หลังจากที่ทหารอินเดียยิงปืนใส่กลุ่มคนงานเหมืองซึ่งเป็นสมาชิกชนเผ่าหนึ่งจำนวนราว 30 คนที่โดยสารมาบนรถบรรทุกคันหนึ่งที่วิ่งผ่านค่ายทหาร โดยรายงานระบุว่าทหารเหล่านั้นเข้าใจผิดคิดว่าคนงานเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินเดียในกรุงนิวเดลีเผยด้วยว่า มีประชาชนอีกมากกว่าสิบคนและสมาชิกของกองกำลังความมั่นคงของอินเดียบางคนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้และความรุนแรงที่ต่อเนื่องตามมาด้วย

รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของอินเดีย อามิท ชาห์ กล่าวแสดงความเสียใจต่อข่าวที่ว่า สมาชิกชนเผ่าหลายคนถูกสังหารในนาคาแลนด์ ขณะที่หัวหน้ารัฐมนตรีของรัฐนากาแลนด์กล่าวกับรอยเตอร์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะข่าวกรองที่ผิดพลาด และจะมีการสืบสวนพร้อมนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดียติดกับเมียนมา คือที่อยู่ของชนเผ่าต่าง ๆ มากมาย รวมทั้งเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลอินเดียด้วย โดยที่ผ่านมา ประชาชนในนาคาแลนด์มักกล่าวหาทหารอินเดียว่าสังหารชาวบ้านบริสุทธิ์ในปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มแข็งข้อต่อต้านต่าง ๆ

ทางด้านเจ้าหน้าที่กองทัพอินเดียยังไม่ออกมาแสดงความเห็นต่อเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นล่าสุดนี้แต่อย่างใด

  • ที่มา: สำนักข่าวรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG