ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กองทัพอินเดียสังหารผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 5 รายในแคชเมียร์


India Kashmir Killings
India Kashmir Killings

กองกำลังรัฐบาลอินเดียสังหารผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 5 ราย ในระหว่างเกิดเหตุปะทะกันในพื้นที่เขตแคชเมียร์ ซึ่งเป็นเขตปกครองของตน หลังกลุ่มกบฏสังหารเจ้าหน้าที่ทหารไป 5 รายเช่นกันเมื่อวันก่อนหน้า

เจ้าหน้าที่ตำรวจในแคว้นแคชเมียร์เปิดเผยว่า เกิดการปะทะครั้งแรกในช่วงที่มีปฏิบัติการบุกค้นร่วมระหว่างทหารและตำรวจหน่วยปรามปรามความไม่สงบในเขตอิมามซาฮับ ในเขตโชเปียน ทางตอนใต้ของประเทศ โดยสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่ถูกเจ้าหน้าที่ตีวงล้อมไว้ไม่ยอมจำนน และนำไปสู่การยิงปะทะใส่กันในช่วงเช้าวันอังคาร จนสมาชิกกลุ่มดังกล่าว 3 คนเสียชีวิต

ต่อมา เกิดเหตุปะทะกันระหว่างสองฝ่ายอีกครั้ง ซึ่งจบลงด้วยการเสียชีวิตของต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธอีก 2 คน ในหมู่บ้านฟีริปอรา ซึ่งอยู่ในเขตโชเปียนเช่นกัน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายทหารอินเดีย 5 นายถูกยิงเสียชีวิตระหว่างการปะทะกับกลุ่มติดอาวุธ ในพื้นที่ป่าของเขตซุรานโกติ ซึ่งนำไปสู่ปฏิบัติการค้นหากลุ่มผู้ก่อเหตุที่ดำเนินมาจนถึงวันอังคาร

มีรายงานการเกิดเหตุปะทะรุนแรงบ่อยขึ้น ขณะที่กองกำลังรัฐบาลอินเดียเดินหน้าแผนปราบปรามในแถบหุบเขาแคชเมียร์ หลังจากเกิดการสังหารแบบมีการวางแผนชี้เป้าไว้หลายครั้งในเมืองศรีนาคาเมื่อสัปดาห์ก่อน

และหลังการสังหารนักเคมีชาวฮินดูในแคชเมียร์ที่เป็นที่นับหน้าถือตารายหนึ่ง รวมทั้งครูอีก 2 รายที่เป็นผู้นับถือศาสนาซิกข์และศาสนาฮินดู และพ่อค้าชาวฮินดูอีกราย ตำรวจได้ทำการควบคุมประชาชนกว่า 700 คนเพื่อสอบปากคำเพื่อสืบสวนหาสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่อยู่เบื้องหลังการสังหารผู้คนทันที

ทั้งนี้ แถลงการณ์ของตำรวจที่ออกมาในวันอังคารระบุว่า 1 ใน 5 ผู้ต้องสงสัยเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่ถูกเจ้าหน้าที่ยิงสังหารนั้น มีส่วนร่วมกับการฆ่าพ่อค้าชาวฮินดูอย่างแน่นอน

XS
SM
MD
LG