ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียทดสอบ 'ขีปนาวุธอัคนี' แบบติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ ท่ามกลางความตึงเครียดกับจีน


FILE - The long range ballistic Agni-V missile is displayed during Republic Day parade, in New Delhi, India , Jan. 26, 2013.
FILE - The long range ballistic Agni-V missile is displayed during Republic Day parade, in New Delhi, India , Jan. 26, 2013.

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า อินเดียได้ทำการทดสอบขีปนาวุธวิถีโค้งพิสัยไกลข้ามทวีป แบบที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ ท่ามกลางความตึงเครียดด้านพรมแดนกับจีน

แถลงการณ์ของรัฐบาลอินเดียยืนยันความสำเร็จของการทดสอบขีปนาวุธ อัคนี-5 (Agni-5) ที่ถูกยิงจากเกาะแห่งหนึ่งนอกชายฝั่งตะวันออกของอินเดีย และไปตกในอ่าวเบงกอล "ด้วยความแม่นยำในระดับสูง"

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า การทดสอบครั้งนี้เป็นไปตามนโยบายของอินเดียที่ต้องการเสริมศักยภาพในการป้องกันตนเองโดยไม่รุกรานประเทศใดก่อน

ขีปนาวุธอัคนี-5 มีระยะทำการ 5,000 กิโลเมตร ซึ่งหมายความว่าจะสามารถโจมตีได้เกือบทุกส่วนของประเทศจีน ถือเป็นหนึ่งในความพยายามยกระดับอานุภาพของกองทัพอินเดียในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเพื่อให้ทัดเทียมกับกองทัพจีน

อินเดียพัฒนาขีปนาวุธพิสัยกลางและพิสัยไกลมาตั้งแต่กลางทศวรรษ 1990 โดยก่อนหน้านี้ อินเดียมีขีปนาวุธที่สามารถโจมตีได้ทุกที่ในปากีสถานซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่มีความขัดแย้งและก่อสงครามกันมาแล้ว 3 ครั้งนับตั้งแต่อินเดียประกาศอิสรภาพจากอังกฤษเมื่อปี ค.ศ. 1947

อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดระหว่างอินเดียกับจีนยกระดับขึ้นเมื่อปีที่แล้ว จากกรณีการปะทะกันของทหารจากทั้งสองฝ่ายบริเวณพรมแดนเทือกเขาหิมาลัย ทำให้มีทหารเสียชีวิตหลายราย

นอกจากนี้ อินเดียยังแสดงความไม่พอใจต่อการที่จีนพยายามขยายอิทธิพลทางทหารและเศรษฐกิจเข้าไปในแถบมหาสมุทรอินเดียในช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วย

XS
SM
MD
LG