ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ฮ่องกงเผชิญวิกฤติที่อยู่อาศัย หลังราคาบ้านพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์


In this Jan. 25, 2013 photo, 77-year-old Yeung Ying Biu sits inside his 1.5 square meter (16 square feet) cage, which he calls home, in Hong Kong.
In this Jan. 25, 2013 photo, 77-year-old Yeung Ying Biu sits inside his 1.5 square meter (16 square feet) cage, which he calls home, in Hong Kong.

แอร์บัส เตรียมขาย A320neo 50 ลำ ให้บริษัท AerCap

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:08 0:00

เกาหลีใต้เตรียมเพิ่มกฎเกณฑ์ควบคุมการซื้อขาย 'บิทคอยน์'

รัฐบาลเกาหลีใต้ ประกาศว่ากำลังพิจารณาเพิ่มกฎเกณฑ์ใหม่สำหรับควบคุมการซื้อขายเงินบิทคอยน์ (Bitcoin) โดยจะกำหนดให้เจ้าของบัญชีที่จะทำธุรกรรมบิทคอยน์ ต้องใช้ชื่อจริงนามสกุลจริงในการซื้อขาย และยังจะออกกฎหมายใหม่ให้รัฐบาลมีสิทธิยุติการซื้อขายเงินสกุลดิจิทัลนี้ได้ทันทีหากจำเป็น

ปัจจุบัน เกาหลีใต้คือหนึ่งในประเทศที่มีการซื้อขายเงินดิจิทัลมากที่สุดในโลก โดยคาดว่ามีชาวเกาหลีใต้กว่า 1 ล้านคนที่มีบัญชีซื้อขายบิทคอยน์

แอร์บัส เตรียมขาย A320neo 50 ลำ ให้บริษัท AerCap

รอยเตอร์รายงานว่า บริษัทเครื่องบิน แอร์บัส (Airbus) ได้รับใบสั่งซื้อเครื่องบิน Airbus A320neo จำนวน 50 ลำ จากบริษัท AerCap ในวันพฤหัสบดี คิดเป็นมูลค่ารวม 5,400 ล้านดอลลาร์

นอกจากนี้ยังอาจเพิ่มคำสั่งซื้อเครื่องบินอีก 50 ลำ เริ่มตั้งแต่ปี ค.ศ. 2022 เป็นต้นไป

บริษัท AerCap คือบริษัทให้เช่าเครื่องบินอิสระรายใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเนเธอร์แลนด์

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า บริษัทแอร์บัส กำลังเตรียมแผนรับมือที่จะยุติการผลิตเครื่องบินรุ่น A380 ซึ่งเป็นเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

รายงานระบุว่า แผนยุติการผลิตเครื่องบินรุ่น A-380 นี้อาจเกิดขึ้นถ้าสายการบิน Emirates ของดูไบ ไม่สั่งซื้อเครื่องบินรุ่น A380 เพิ่มเติม

ฮ่องกงเผชิญปัญหาขาดแคลนที่อยู่อาศัย หลังราคาบ้านพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

ราคาที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของฮ่องกง กำลังทำให้ชาวฮ่องกงหลายหมื่นครอบครัวต้องย้ายไปอาศัยในห้องเช่าขนาดเล็ก หรืออพาร์ตเมนต์แทน ขณะที่จำนวนมากต้องปรับตู้คอนเทนเนอร์ หรือท่อน้ำ ให้เป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว

ราคาบ้านในฮ่องกงเพิ่มขึ้นมา 12 เดือนติดต่อกัน โดยเมื่อเดือนที่แล้ว ราคาขายอพาร์ทเมนต์ในฮ่องกงขยับขึ้นไปถึง ตารางฟุตละ $16,915 ซึ่งสูงที่สุดในเอเชีย

รายงานของรัฐบาลฮ่องกงระบุว่า เวลานี้มีครอบครัวชาวฮ่องกงราว 115,000 ครอบครัว ที่ต้องอาศัยอยู่ในห้องเช่าขนาดเล็ก ซึ่งเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 9%

ทางรัฐบาลรับปากว่าจะเร่งแก้ปัญหาที่อยู่อาศัยขาดแคลนโดยเร็ว รวมทั้งกำลังศึกษาการปรับปรุงที่อยู่อาศัยรูปแบบต่างๆ เพื่อให้สามารถสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของชาวฮ่องกง

XS
SM
MD
LG