ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ธุรกิจ: ตลาดสัตว์เลี้ยงจีนขยายตัวก้าวกระโดด 20% ต่อปี


ผู้บริหาร Vice Media แถลงขอโทษที่ปล่อยให้เกิดบรรยากาศแบบผู้ชายเป็นใหญ่ในที่ทำงาน / ราคาบิทคอยน์พุ่งขึ้นอีกครั้งในวันเสาร์

please wait

No media source currently available

0:00 0:05:55 0:00

ราคาบิทคอยน์พุ่งขึ้นอีกครั้งในวันเสาร์

ราคาบิทคอยน์ (Bitcoin) และเงินดิจิทัลอื่นๆ กระเตื้องขึ้นอีกครั้งในวันเสาร์ หลังจากราคาร่วงลงมาสี่วันติดต่อกัน ซึ่งยิ่งทำให้เกิดความสนใจต่อตลาดเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าราว 500,000 ล้านดอลลาร์

ราคาบิทคอยน์เพิ่มขึ้น 21% ในวันเสาร์ อยู่ที่ระดับสูงกว่า 15,500 ดอลลาร์ต่อ 1 บิทคอยน์ แม้มีคำเตือนจากผู้เชี่ยวชาญหลายคนที่เชื่อว่าการพุ่งทะยานของราคาบิทคอยน์ในปัจจุบันเป็นฟองสบู่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่านักลงทุนจำนวนมากต่างชื่นชอบความเสี่ยง

เมื่อสัปดาห์ที่แแล้ว เงินบิทคอยน์มีราคาร่วงลงถึง 24% ซึ่งถือเป็นการสูญค่ามากที่สุดในรอบสองปี

ผู้บริหาร Vice Media แถลงขอโทษที่ปล่อยให้เกิดบรรยากาศแบบผู้ชายเป็นใหญ่ในที่ทำงาน

ผู้บริหารบริษัทสื่อ Vice Media มีคำแถลงขอโทษที่ทางบริษัทปล่อยให้เกิดบรรยากาศแบบผู้ชายเป็นใหญ่ หรือ “boy’s club” ขึ้นในสถานที่ทำงาน ซึ่งรวมถึงการกระทำที่เข้าข่ายล่วงละเมิดทางเพศด้วย

นายเชน สมิธ (Shane Smith) รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Vice Media เปิดเผยแถลงการณ์ดังกล่าว หลังจากสื่อ New York Times มีรายงานว่า ลูกจ้างหญิงกว่า 20 คนของ Vice Media เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน และทางบริษัทได้มีการจ่ายเงินชดเชยให้กับลูกจ้างสี่คนสืบเนื่องจากกรณีที่ว่านี้

ในแถลงการณ์ดังกล่าว ระบุว่า บริษัท Vice Media ได้ไล่พนักงานสามคนออกจากงาน สืบเนื่องจากพฤติกรรมที่ไม่อาจยอมรับได้ และได้มีการปรับปรุงบรรยากาศการทำงานให้เหมาะสมกับผู้หญิงมากขึ้น

บริษัทสื่อ Vice Media ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1994 โดยมีบริษัท Walt Disney ถือหุ้น 18% และตั้งเป้าเป็นสื่อของคนรุ่นใหม่ในอเมริกา

ตลาดสัตว์เลี้ยงจีนขยายตัวก้าวกระโดด 20% ต่อปี

บริษัทอาหารสัตว์ทั้งของจีนและต่างประเทศ กำลังขยายการลงทุนในจีน เพื่อรองรับการขยายตัวของตลาดสัตว์เลี้ยงของจีน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทการลงทุน Temasek ของสิงคโปร์ และบริษัทลงทุนเอกชน Hosen Capital เพิ่งบรรลุข้อตกลงซื้อกิจการบริษัทผลิตอาหารสัตว์ของออสเตรเลีย Real Pet Food Co มูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์เมื่อเร็วๆ นี้ เพื่อนำอาหารสัตว์ยี่ห้อนี้บุกตลาดจีน

ขณะที่ราคาหุ้นของผู้ผลิตอาหารสัตว์ของจีน เช่น Shanghai Bridge Petcare และ Yantai China Pet Foods ก็เพิ่มขึ้นถึง 60% ในช่วงไม่เดือนมานี้

สำนักวิจัย Euromonitor คาดว่าภายในปี ค.ศ. 2022 ชาวจีนจะใช้จ่ายเงินราว 7,000 ล้านดอลลาร์ ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง หรือเพิ่มขึ้นราว 20% ต่อปี ซึ่งถือเป็นการเติบโตอย่างรวดเร็ว เทียบกับตลาดสัตว์เลี้ยงในสหรัฐฯ ที่ขยายตัวราว 2% ต่อปี

การเพิ่มขึ้นของชนชั้นกลาง การอพยพเข้าไปอาศัยในเมือง และการเปลี่ยนแปลงด้านประชากรศาสตร์อื่นๆ เช่น การที่มีประชากรสูงอายุมากขึ้น คือสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนจีนเลี้ยงสัตว์มากขึ้น และพร้อมที่จะใช้จ่ายในส่วนที่เกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงมากขึ้นด้วย

XS
SM
MD
LG