ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้ป่วยเบาหวานในสหรัฐฯ ช่วยพัฒนาโปรแกรมของเครื่องอินซูลินเทียมให้ทำงานดีขึ้น


FILE: A syringe with insulin.
FILE: A syringe with insulin.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:52 0:00

ผู้เชี่ยวชาญประมาณว่ามีคนทั่วโลกที่ป่วยด้วยโรคเบาหวานประเภทที่ 1 ราว 415 ล้านคน

ดาน่า ลิววิส (Dana Lewis) เป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 1 มาตั้งเเต่เป็นเด็ก เธอต้องใช้เครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดตลอดเวลา เเละหากระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินไปหรือต่ำเกินไป เครื่องจะมีเสียงสัญญาณเตือนให้ผู้ป่วยจัดการกับปัญหาทันที

เเต่ลิววิสบอกว่า วิธีนี้ไม่ได้ผลกับตนเองเพราะเธอนอนหลับสนิทมากจนไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือนจากเครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือด จึงไม่ตื่นขึ้นมาจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดที่ผิดปกติ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเรื่อยๆ หรืออาจจะลดลงเรื่อยๆ

เเละเนื่องจากตนเองอยู่เพียงลำพัง เมื่อไม่ตื่นขึ้นมาฉีดสารอินซูลินเทียม ระดับน้ำตาลจะต่ำลงจนถึงขั้นเป็นอันตราย อาจเข้าขั้นโคม่าได้

ลิววิส เป็นนักพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เเละต้องการเเก้ปัญหานี้เสียเอง เธอได้ร่วมมือกับนักพัฒนาโปรแกรมคนอื่นๆ ทำการเจาะล้วงข้อมูลของเครื่องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดเพื่อปรับปรุงตัวส่งสัญญาณเตือนผู้ป่วย เมื่อล้วงข้อมูลในเครื่องได้สำเร็จ เธอได้เขียนระบบคำนวณทางคอมพิวเตอร์ขึ้นใหม่เพื่อโปรแกรมให้เครื่องทำงานเกือบทุกอย่างเเทนตัวผู้ป่วย

เธอกล่าวว่า ข้อมูลต่างๆ ที่ส่งมาจากอุปกรณ์ทางการเเพทย์ทุกชิ้น จะเข้าไปสู่เครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อคำนวณทางคณิตศาสตร์ เเล้วออกคำสั่งให้แก้ปัญหาทันทีที่ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติ หลังจากนั้นระบบคอมพิวเตอร์จะส่งคำสั่งกลับไปที่เครื่องปั๊มสารอินซูลินเทียม ให้ปรับระดับอินซูลินให้เหมาะสมกับระดับน้ำตาลในเลือดโดยอัตโนมัติ

เเน่นอนว่า การเจาะล้วงการทำงานของอุปกรณ์การเเพทย์ที่ทำหน้าที่ช่วยชีวิตเป็นวิธีที่ไม่ควรทำ เเต่ลิววิสกับผู้ป่วยคนอื่นๆ ที่เป็นโรคเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคที่ทำลายความสามารถของร่างกายในการเผาผลาญน้ำตาล ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เบื่อหน่ายที่ต้องรอให้วงการแพทย์จัดหาอุปกรณ์การเเพทย์ไฮเทคใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาดให้้ผู้ป่วยได้ใช้

เอลเลียต สจ็วต (Elliot Steward) ผู้ใช้เครื่องควบคุมสารอินซูลินเทียม กล่าวว่า ตอนเริ่มต้นปรับปรุงการทำงานของเครื่องควบคุมสารอินซูลินเทียม ทีมงานต้องใช้เวลานาน 4-5 ปีกว่าจะผ่านการอนุมัติจากสำนักงานอาหารเเละยาเเห่งสหรัฐฯ เเละจะต้องทำเป็นสินค้าอย่างเป็นทางการเพื่อขายให้เเก่ผู้ป่วยเบาหวานประเภทที่ 1

ทำให้ลิววิสต้องการเผยเเพร่ระบบคำนวณทางคอมพิวเตอร์ที่คิดค้นขึ้นทางหน้าเว็บไซท์ เเละอนุญาตให้คนอื่นนำรหัสคอมพิวเตอร์ที่เธอเขียนขึ้นไปพัฒนาต่อเพื่อปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น

การตัดสินใจนี้ส่งผลให้เกิดการปรับปรุงที่ดีขึ้นหลายอย่างตามมา อาทิ ทำให้ระบบใช้งานได้กับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน เเละนาฬิกาอัจฉริยะเเบบต่างๆ

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG