ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยพบ 'สารสกัดจากเชื้อเเบคทีเรีย' ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของคนที่เสี่ยงเป็นเบาหวาน

  • Jessica Berman

Judith Garcia, 19, fills a syringe as she prepares to give herself an injection of insulin at her home in the Los Angeles suburb of Commerce, Calif., April 29, 2012

ทีมนักวิทยาศาสตร์เรียกสารส่วนประกอบที่สกัดได้จากเชื้อเเบคทีเรียว่า post biotics ซึ่งต่างจากสาร pro-biotics ซึ่งเป็นเเบคทีเรียมีชีวิตที่คนเรารับประทานเพื่อช่วยเพิ่มปริมาณเชื้อเเบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ และปรับปรุงระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น

นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่าสารที่ได้จากเชื้อเเบคทีเรียเหล่านี้ น่าจะช่วยป้องกันไม่ให้คนกลุ่มนี้กลายเป็นเบาหวานได้

สาร post biotics เป็นส่วนหนึ่งของผนังเซลล์ของเเบคทีเรียและมีคุณประโยชน์ สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างง่ายดาย และช่วยให้สารอินซูลินทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยในแคนาดายังบอกด้วยว่า สามารถสกัดสาร post biotics จากเชื้อเเบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคได้ด้วย

สารอินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ผลิตโดยตับอ่อน และทำหน้าที่นำน้ำตาลที่ได้จากอาหารเข้าสู่เซลล์เพื่อบำรุงร่างกาย แต่ในคนที่มีภาวะก่อนเป็นเบาหวาน อินซูลินไม่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเพราะร่างกายเกิดภาวะต้านอินซูลิน

จากการทดลองในหนู ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย McMaster ใน Ontario ประเทศ Canada ชี้ว่า ดูเหมือนว่าสาร postbiotics ที่พวกเขาค้นพบมีประสิทธิภาพในการกระตุ้นฮอร์โมนอินซูลินให้ทำงานได้ดีขึ้น

โรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของภาวะก่อนเบาหวาน ซึ่งเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าภาวะการเผาผลาญอาหารผิดปกติ ซึ่งยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ อีกหลายอย่างรวมทั้งความดันโลหิตสูง และระดับไขมันในเส้นเลือดสูง

ศาสตราจารย์ Jonathan Schertzer ผู้เชี่ยวชาญด้าน Biomedical Sciences แห่งมหาวิทยาลัย McMaster ซึ่งเป็นผู้ร่างผลการวิจัยอาวุโสเกี่ยวกับสาร post biotics ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Cell Metabolism ไปเมื่อเร็วๆ นี้ กล่าวว่า

"สาร post biotics เป็นผลพลอยได้จากแบคทีเรียในลำไส้ และทีมนักวิจัยเพียงนำคุณสมบัติของสารนี้มาใช้ประโยชน์"

เขากล่าวว่าสารเหล่านี้อยู่ในลำไส้ของคนเรา และเเบคทีเรียในสำไส้จะตายลงและเกิดใหม่ตลอดเวลา โดยเเบคทีเรียจะผลิตสาร post biotics ออกมาปริมาณมาก

ทีมงานต้องการค้นหาวิธีเพิ่มการผลิตสาร post biotics ในลำไส้ของคนที่เป็นโรคอ้วนหรือเป็นภาวะก่อนเบาหวานให้มากขึ้น และหาวิธีแทรกแซงเพื่อช่วยให้สาร post biotics สามารถซึมผ่านลำไส้ออกมาได้

เพราะโดยธรรมชาติแล้ว ผนังลำไส้ทำหน้าที่ป้องกันไม่ให้เชื้อเเบคทีเรียและสารต่างๆ ภายในซึมผ่านออกมา

นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยยังศึกษาการป้องกันเเละการลดการติดเชื้อเเละการอักเสบในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานเเละโรคอื่นๆ ได้

ศาตราจารย์ Jonathan Schertzer หัวหน้าทีมนักวิจัยกล่าวว่า "นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมทีมงานจึงสนใจศึกษาสาร post biotics และสารต้านการติดเชื้อเเละอักเสบชนิดอื่นๆ ที่พบในยาเเก้ปวดเอสไพริน"

เขาชี้ว่ามียาบำบัดมะเร็งที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันชื่อว่ายา osteosarcoma ที่ดูเหมือนว่ามีประสิทธิภาพคล้ายๆ กับสาร post biotics

ทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย McMaster ทีมนี้ ยังสนใจศึกษาว่ายาบำบัดมะเร็งชนิดนี้จะช่วยลดระดับน้ำตาลในกระเเสเลือดได้ด้วยหรือไม่

ศาสตราจารย์ Schertzer กล่าวว่า "ทีมนักวิจัยกำลังวางเเผนที่จะทดสอบประสิทธิภาพของสาร post biotics ในคน เพื่อดูว่าสามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานในคนที่เป็นโรคอ้วนได้หรือไม่"

(รายงานโดย Jessica Berman / เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว)

XS
SM
MD
LG