ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สารปรับการเติบโตของเซลล์สมองอาจมีบทบาทในการบำบัดเบาหวานประเภทที่สอง


Neuron Protein May Lead to Future Diabetes Treatment
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:03 0:00

Neuron Protein May Lead to Future Diabetes Treatment

ทีมนักวิจัยอเมริกันค้นพบว่าสารปรับการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทและสมองให้สมบรูณ์ช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งสารอินซูลินและอาจช่วยนำไปสู่วิธีบำบัดเบาหวานในอนาคต

please wait

No media source currently available

0:00 0:03:55 0:00

ทีมนักวิจัยในสหรัฐฯ นี้พบว่าสารปรับการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทและสมองให้สมบูรณ์ที่เรียกว่า nerve growth factor หรือ NGF มีหน้าที่อีกอย่างหนึ่งในร่างกายคนเรานอกเหนือไปจากช่วยกระตุ้นให้เซลล์ประสาทและสมองเติบโต นั่นก็คือยังเป็นส่งเสริมการหลั่งของสารอินซูลินในตับอ่อนที่มีบทบาทสำคัญต่อการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคส

Rejji Kuruvilla หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าเป็นที่รู้กันดีมาพักหนึ่งเเล้วว่าน้ำตาลกลูโคสช่วยกระตุ้นให้ตัวเบต้าเซลล์ในตับอ่อนหลั่งสารอินซูลินเพื่อเผาผลาญน้ำตาลในเลือด แต่ยังไม่มีใครรู้ว่ากระบวนการนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เเต่ทีมงานวิจัยของตนค้นพบว่า สารปรับการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทและสมองให้สมบูรณ์มีบทบาทเกี่ยวข้องในกระบวนการนี้ โดยเป็นตัวกลางระหว่างกลูโคสกับการผ่อนคลายผนังกั้นเซลล์เพื่อหลั่งสารอินซูลิน

ระดับน้ำตาลในกระเเสเลือดที่สูงจะเป็นเหตุให้สารปรับการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทและสมอง หลั่งออกมาจากเส้นเลือดในตับอ่อน เเล้วไปกระตุ้นให้เบต้าเซลล์ผ่อนให้ผนังกั้นเซลล์คลายตัวเเละปล่อยสารอินซูลินออกมา

ทีมนักวิจัยของ Kuruvilla ได้ตรวจระดับน้ำตาลในกระเเสเลือดของหนูทดลองหลังจากทำการแทรกเเซงทางพันธุกรรมเพื่อไปกระตุ้นการทำงานของสารปรับการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทและสมองในตับอ่อนของหนูทดลอง

Rejji Kuruvilla รองศาสตราจารย์ด้านชีววิทยา มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮ็อบกินส์ ซึ่งเป็นหัวหน้าทีมนักวิจัยกล่าวว่าทีมงานได้กำจัดเอาสารปรับการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทและสมองออกจากเบต้าเซลล์ในตับอ่อนของหนูทดลองและหลังจากนั้น พบว่าเบต้าเซลล์ของหนูไม่สามารถผลิตสารอินซูลินได้เพียงพอในการเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสหากระดับน้ำตาลในเลือดนี้เพิ่มขึ้นในปริมาณสูงมาก

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานว่าทีมนักวิจัยพบปัญหาตับอ่อนผลิตสารอินซูลินไม่เพียงพอเช่นเดียวกันนี้ในเซลล์เบต้าในตับของคนเรา แต่ยังไม่รู้ว่าเบาหวานส่งผลกระทบต่อระบบการผลิตสารอินซูลินในคนได้อย่างไร

Kuruvilla หัวหน้าทีมวิจัยกล่าวว่าเมื่อคนไข้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ก็เเสดงว่าได้สูญเสียการทำงานของเบต้าเซลล์ในตับอ่อนไปเเล้วถึง 80 เปอร์เซ็นต์และคิดว่ามีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องหาคำตอบให้ได้ว่าทำไมสารปรับการเติบโตของเซลล์ประสาทและสมองมีความสำคัญต่อการทำงานของเบต้าเซลล์ในตับอ่อนเพื่อหาทางคิดค้นวิธีแทรกแซงเพื่อไม่ให้เกิดโรคเบาหวานในคนเสียเเต่เนิ่นๆ แทนที่จะต้องรับมือและจัดการกับอาการป่วยจากโรคนี้ในภายหลัง

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานปิดท้ายว่า Kuruvilla หัวหน้าทีมนักวิจัยที่มหาวิทยาลัยจอห์นส ฮ็อบกินส์หวังว่าการวิจัยเรื่องนี้เพิ่มเติมอาจจะนำไปสู่การคิดค้นยาที่ช่วยควบคุมการทำงานของสารปรับการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาทและสมองและบำบัดอาการเริ่มเเรกของโรคเบาหวาน

รายงานโดย Faith Lapidus เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน

XS
SM
MD
LG