ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ฝรั่งเศสสั่งระงับขายไอโฟน 12 เหตุปล่อยรังสีสูงเกินมาตรฐาน


(แฟ้มภาพ) ไอโฟน 12 วางขายที่แอปเปิล สโตร์ ในนครลอสแอนเจลิส
(แฟ้มภาพ) ไอโฟน 12 วางขายที่แอปเปิล สโตร์ ในนครลอสแอนเจลิส

หน่วยงานกำกับดูแลของทางการฝรั่งเศส มีคำสั่งให้แอปเปิลยุติการจำหน่ายไอโฟน 12 ในตลาดสมาร์ทโฟนฝรั่งเศส โดยให้เหตุผลว่าอุปกรณ์ดังกล่าวปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าสูงเกินไป

เอพีรายงานว่า หน่วยงาน ANFR ที่กำกับดูแลด้านคลื่นวิทยุไฟฟ้าและคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ออกแถลงการณ์ในวันอังคาร เรียกร้องแอปเปิล “บังคับใช้มาตรการที่มีอยู่ทั้งหมดเพื่อแก้ปัญหานี้” กับโทรศัพท์ที่มีผู้ใช้อยู่ในปัจจุบัน และจะติดตามผลอย่างใกล้ชิด แต่หากการแก้ปัญหานี้ไม่ได้ผล “แอปเปิลจะต้องเรียกคืน” โทรศัพท์ทั้งหมดที่วางจำหน่ายในฝรั่งเศส

การค้นพบของหน่วยงาน ANFR ที่ตรวจสอบโทรศัพท์ 141 เครื่อง รวมทั้งไอโฟน 12 เกี่ยวกับการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า พบว่า อยู่ที่ระดับ 5.74 วัตต์ต่อกิโลกรัม หากถือไว้ในมือหรือใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ ซึ่งเป็นระดับที่สูงเกินมาตรฐานของสหภาพยุโรปที่ 4 วัตต์ต่อกิโลกรัม

อย่างไรก็ตาม หากเก็บโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋าเสื้อแจ็คเก็ตหรือในกระเป๋า ระดับการปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเข้าสู่ร่างกายจะยังอยู่ในระดับมาตรฐาน

แอปเปิลเปิดตัวไอโฟน 12 เมื่อปลายปี 2020 และผ่านมาตรฐานจากหน่วยงานระหว่างประเทศทั่วโลก และแอปเปิลยื่นอุทธรณ์ต่อหน่วยงานดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าไอโฟน 12 ทำตามเงื่อนไขข้อกำหนดของทางการฝรั่งเศสแล้ว

องค์การอนามัยโลกบรรจุ โทรศัพท์มือถือ เป็นหนึ่งในสิ่งที่มีโอกาสก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ และอยู่ในระดับเดียวกับกาแฟ กลิ่นน้ำมันดีเซล และสารฆ่าแมลงดีดีที ขณะที่คลื่นที่เกิดจากโทรศัพท์มือถือไม่สามารถเข้าทำลายดีเอ็นเอได้โดยตรง และแตกต่างจากรังสีที่มีความเข้มข้นกว่า อย่างเช่น รังสีเอ็กซ์ หรือแสงอัลตราไวโอเลต

ด้านรอยเตอร์รายงานด้วยว่า กลุ่มคุ้มครองผู้บริโภคของสเปน เรียกร้องทางการให้ระงับการจำหน่ายไอโฟน 12 แล้ว ขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านดิจิทัลของเนเธอร์แลนด์และเยอรมนีกำลังตรวจสอบรายงานดังกล่าวของฝรั่งเศส และอาจขอข้อมูลและคำอธิบายเพิ่มเติมจากแอปเปิลในเรื่องนี้แล้ว

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG