ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตามคาด! อียูเผยรายชื่อประเทศปลอดภัย มีไทย-ไร้เงาสหรัฐฯ


People walk past symbolic road signs showing Europe states under the "visa free" sign in Tirana November 7, 2010. The Council of EU interior ministers is expected to approve visa free travel for the citizens of Albania and Bosnia on November 8, 2010…

สหภาพยุโรป เผยรายชื่อประเทศที่อยู่ในรายการประเทศที่ปลอดภัย ในการเดินทางเข้าสหภาพยุโรป มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยมีประเทศไทยติดโผ แต่ไร้เงาสหรัฐฯ และอีกหลายประเทศที่มีอัตราผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในระดับสูงตามคาด

สหภาพยุโรป หรือ อียู ไม่ได้ระบุสหรัฐฯ เข้าไปในรายการประเทศที่ปลอดภัย ให้สามารถเดินทางเข้าออกในกลุ่มประเทศได้ ตามรายงานของรอยเตอร์ โดย 27 ประเทศสมาชิกมีมติเมื่อวันอังคาร ให้อนุญาตพลเมืองจาก 14 ประเทศนอกกลุ่มอียู สามารถเดินทางเข้าออกประเทศในกลุ่มได้

14 ประเทศที่อยู่ในรายการประเทศที่ปลอดภัย ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันพุธที่ 1 กรกฎาคมนี้ ได้แก่ อัลจีเรีย ออสเตรเลีย แคนาดา จอร์เจีย ญี่ปุ่น มอนเตเนโกร โมรอคโค นิวซีแลนด์ รวานดา เซอร์เบีย เกาหลีใต้ ไทย ตูนิเซีย และอุรุกวัย ขณะที่จีนยังอยู่ระหว่างการหารือกับอียูในประเด็นดังกล่าว

ขณะที่สหรัฐฯ รัสเซีย บราซิล ตุรกี อยู่ในกลุ่มที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงเกินมาตรฐานที่อียูกำหนด และต้องรออีก 2 สัปดาห์ในการพิจารณาต่อจากนี้

ในแถลงการณ์ของสหภาพยุโรป ระบุว่า เกณฑ์การพิจารณาให้เป็นประเทศปลอดภัย อ้างอิงจากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ทั่งอัตราการติดเชื้อในประเทศที่ต้องอยู่ในระดับต่ำ คือน้อยกว่า 16 รายใหม่ ต่อประชากร 1 แสนคนในประเทศ มีแนวโน้มผู้ติดเชื้อใหม่ที่ลดลงต่อเนื่อง และมีการบังคับใช้มาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมที่เพียงพอ

XS
SM
MD
LG