ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บุคลากรทางการแพทย์รัสเซียตั้งคำถามถึงความสามารถของรัฐบาลในการรับมือโควิด-19


Virus Outbreak Russia

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน กล่าวยกย่องบุคลากรทางการแพทย์ของรัสเซียว่าเปรียบเสมือนวีรบุรุษ "กองทัพแดง" ในสงครามกับกองทัพนาซีเยอรมันในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผู้นำรัสเซียเพิ่งลงนามในกฎหมายมอบรางวัลเกียรติยศสำหรับแพทย์ที่อุทิศตัวต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ในรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม บรรดาบุคลาการทางการแพทย์ในรัสเซียต่างแสดงความไม่พอใจต่อรัฐบาลกรุงมอสโกในด้านความล้มเหลวในการรับมือโรคระบาดใหญ่ การขาดแคลนอุปกรณ์ที่จำเป็นทางการแพทย์ และตั้งคำถามถึงตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตที่แท้จริงจากโควิด-19

เจ้าหน้าที่รัสเซีย ระบุว่า เวลานี้จำนวนผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสในรัสเซียอยู่ที่ระดับมากกว่า 640,000 คน ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่มากกว่า 9,100 คน โดยชี้ว่าสาเหตุที่รัสเซียมีอัตราการเสียชีวิตต่ำเพราะมีการเตรียมตัวที่ดีในการรับมือภัยฉุกเฉินด้านสาธารณสุข ขณะที่โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ระบุว่า รัสเซียได้ตัดสินใจอย่างเด็ดขาดในช่วงแรกของการระบาด เช่น การกักตัวประชาชนให้อยู่ภายในบ้าน และการสร้างอาคารเพิ่มเพื่อรองรับผู้ป่วยจากโควิด-19

แต่บรรดาผู้ที่ทำงานในด้านการแพทย์จริง ๆ ต่างพูดในสิ่งที่แตกต่างออกไป บุคลากรทางการแพทย์หลายคนในรัสเซียได้ออกมาพูดอย่างเปิดเผยถึงปัญหาด้านสาธารณสุขที่ประเทศกำลังเผชิญ รวมถึงการขาดแคลนชุดป้องกันเชื้อโรค หรือ PPE การขาดแคลนโรงพยาบาลและอุปกรณ์ต่าง ๆ แม้ว่าศาลสูงของรัสเซียได้มีคำสั่งห้ามพูดถึงการระบาดของโคโรนาไวรัสในที่สาธารณะ และผู้ที่ฝ่าฝืนอาจถูกลงโทษจำคุกถึง 5 ปี

นอกจากนี้ ยังมีรายงานการเสียชีวิตของบุคลากรทางการแพทย์หลายคนจากสาเหตุที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตาย และมีอีกหลายคนที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการรักษาผู้ป่วย

XS
SM
MD
LG