ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิหร่านออกหมายจับ 'ทรัมป์' กรณีส่งโดรนสังหารนายพลสุไลมานี


An Iranian holds a picture of late General Qassem Soleimani, head of the elite Quds Force, who was killed in an air strike at Baghdad airport, as people gather to mourn him in Tehran, Iran January 4, 2020.

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า อิหร่านได้ออกหมายจับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเจ้าหน้าที่อีก 35 คน จากเหตุการณ์สังหารนายพลกาสเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการทหารระดับสูงของกองทัพอิหร่าน ที่เสียชีวิตจากการโจมตีด้วยโดรนในอิรักเมื่อต้นปีนี้

สำนักข่าว IRNA ของอิหร่าน รายงานว่า อัยการของอิหร่าน อาลี อัลกาสิเมห์ ประกาศการออกหมายจับนี้ในวันจันทร์ ในข้อหาฆาตกรรมและก่อการร้าย โดยทางการอิหร่านได้ขอร้องให้ตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล เข้าช่วยในการจับกุมผู้ที่ถูกออกหมายจับในคดีนี้ภายใต้ "หมายแดง" ซึ่งหมายความว่า อินเตอร์โพลสามารถจับกุุมผู้ต้องหาคดีนั้นได้ตามที่ประเทศผู้ยื่นคำร้องต้องการจับกุมตัวเพื่อไปดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม อินเตอร์โพลออกมาปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามหมายจับนี้ โดยอ้างเหตุผลเรื่องการไม่แทรกแซงการเมืองระหว่างประเทศ ขณะที่ผู้แทนพิเศษสหรัฐฯ ประจำอิหร่าน ไบรอัน ฮุค บอกปัดหมายจับดังกล่าวระหว่างการประชุมแถลงข่าวที่ซาอุดิอาระเบีย โดยบอกว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อของอิหร่านที่มีนัยทางการเมือง ซึ่งไม่ใช่ประเด็นความมั่นคงหรือสันติภาพระหว่างประเทศ

สหรัฐฯ สังหารนายพลสุไลมานี ผู้นำกองกำลังคุดส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติของอิหร่าน จากการโจมตีด้วยโดรนในอิรักเมื่อวันที่ 3 มกราคม โดยทางการสหรัฐฯ กล่าวหานายพลสุไลมานีว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีกองกำลังและนักการทูตของสหรัฐฯ ในตะวันออกกลางหลายครั้ง

XS
SM
MD
LG