ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เหตุยิงถล่มอัฟกานิสถานส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตนับสิบ


Afghans carry the body of a man who was killed during an attack, in the southern Helmand province, Monday, June 29, 2020. A car bombing and mortar shells fired at a busy market in southern Afghanistan's Helmand province on Monday killed over 20…

มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 23 รายและบาดเจ็บไม่ต่ำกว่า 15 ราย ในจังหวัดเฮลมานด์ ทางตอนใต้ของประเทศอัฟกานิสถานในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น หลังเกิดเหตุยิงจรวดใส่พื้นที่ตลาดอันคลาคล่ำไปด้วยผู้คน

รายงานข่าวระบุว่า ประชาชนในพื้นที่กล่าวหากองกำลังความมั่นคงของอัฟกานิสถาน ว่าเป็นผู้ยิงจรวดเข้ามาในเขตแซงกิน ของจังหวัดเฮลมานด์ระหว่างการปะทะกับกองกำลังตาลิบัน ขณะที่ที่ทำการผู้ว่าการจังหวัดเฮลมานด์ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าวและโทษว่าเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของกลุ่มกบฏ แต่ คารี ยูซูฟ อาห์มาดิ โฆษกของกลุ่มตาลิบาน ปฏิเสธว่าทางกลุ่มเป็นผู้ยิงจรวด

ทั้งนี้ กลุ่มตาลิบานควบคุมและมีอิทธิพลในพื้นที่ส่วนใหญ่ในจังหวัดเฮลมานด์ ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของอัฟกานิสถาน และมักมีเหตุปะทะกับกองทัพของรัฐบาลอยู่ประจำ

อย่างไรก็ดี ทำเนียบประธานาธิบดี อัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถาน ได้ออกมาประณามเหตุที่เกิดขึ้น และเรียกร้องให้กลุ่มตาลิบานยุติการใช้ความรุนแรงต่างๆ เพื่อให้การเจรจาสันติภาพประสบความสำเร็จในที่สุด

องค์การสหประชาชาติ ออกคำเตือนมาเมื่อเร็วๆ นี้ ว่าความขัดแย้งในอัฟกานิสถานอาจทำให้การเสียชีวิตของประชาชนพุ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์ได้ และวิงวอนให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเริ่มต้นการเจรจาสันติภาพที่มีการเฝ้ารอกันมานานได้แล้ว

ขณะเดียวกัน สหรัฐฯ พยายามกดดันให้อัฟกานิสถานให้เร่งกระบวนการแลกตัวนักโทษเพื่อเปิดทางให้การเจรจาสันติภาพเริ่มต้นขึ้น

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลกรุงคาบูลได้ปล่อยตัวนักโทษสมาชิกกลุ่มตาลิบานไปแล้วราว 4,000 คน จากทั้งหมดที่สัญญาไว้จำนวน 5,000 คน ขณะที่กลุ่มกบฏได้ปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงของอัฟกานิสถานกว่า 600 คนจากทั้งหมดที่ควบคุมตัวไว้ราว 1,000 คน

XS
SM
MD
LG