ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกอังกฤษ เตรียมเผยข้อตกลงเบร็กซิตฉบับใหม่


Britain's Prime Minister Boris Johnson visits Bestway Wholesale in Manchester, Britain, Sept. 30, 2019.

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เตรียมเปิดเผยข้อตกลงแยกตัวจากสหภาพยุโรป หรือ เบร็กซิต ฉบับใหม่ โดยเน้นว่าเป็นข้อเสนอฉบับสุดท้ายที่จะนำไปหารือกับทางสหภาพยุโรป หรือ อียู และย้ำชัดว่าหากอียูไม่สนับสนุนข้อตกลงฉบับดังกล่าว อังกฤษก็จะไม่หารือกับอียูอีกต่อไป และพร้อมแยกตัวตามกำหนดการเดิม 31 ตุลาคมนี้ ตามรายงานของรอยเตอร์ส

นายบอริส จอห์นสัน เตรียมขึ้นกล่าวในการประชุมพรรคอนุรักษ์นิยมในวันพุธ โดยยืนยันว่าจะเดินหน้าตามแผนแยกตัวที่เป็นกลางและสมเหตุสมผล และย้ำว่าอังกฤษจะต้องออกจากอียูตามกำหนดการเดิมไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม

ตอนนี้เหลือเวลาไม่ถึง 1 เดือนที่อังกฤษจะแยกตัวจากสหภาพยุโรป ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่ชัดเจนว่าอังกฤษจะแยกตัวโดยปราศจากข้อตกลงหรือไม่

อย่างไรก็ตาม แนวทางของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่สนับสนุนการแยกตัวจากสหภาพยุโรปแบบไร้ข้อตกลง หรือ Hard Brexit ต้องเจอกับอุปสรรคสำคัญ เพราะทางสภาผู้แทนราษฎรอังกฤษ รับรองในหลักการให้ผ่านร่างกฎหมายป้องกันการเกิด Hard Brexit ที่หากนายจอห์นสันไม่สามารถบรรลุข้อตกลงแยกตัวกับอียูได้ ในการประชุม EU Summit ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้ นายจอห์นสันจะต้องชะลอแผนเบร็กซิตออกไปจากเส้นตายเดิมที่ 31 ตุลาคมนี้

XS
SM
MD
LG