ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อังกฤษ-อียู บรรลุข้อตกลง “เบร็กซิต” ใหม่ รอลุ้นสภาฯ อังกฤษจะรับหรือไม่  


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:26 0:00

อังกฤษและสหภาพยุโรป บรรลุข้อตกลงฉบับใหม่ในนาทีสุดท้าย ของวันพฤหัสบดี เพื่อเตรียมถอนสหราชอาณาจักรออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป หรืออียู ภายในกำหนดเส้นตายเดิม 31 ตุลาคมนี้ ตามรายงานของวอชิงตัน โพสท์

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอกว่าข้อตกลง “เบร็กซิต” ฉบับใหม่ เป็นข้อตกลงที่ดีมาก ๆ ต่อทั้งสหราชอาณาจักรและอียู พร้อมกับเรียกร้องให้สมาชิกรัฐสภาอังกฤษสนับสนุน เพื่อให้การแยกตัวเป็นไปด้วยดี ในขณะที่นาย ฌ็อง โคลด ยุงเคอร์ (Jean-Claude Juncker) ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ทวีตให้ความเห็นคล้ายกันว่านี่เป็นข้อตกลงที่ยุติธรรมและเสมอภาค

อย่างไรก็ตาม ยังมีความไม่แน่นอนอยู่สูงว่าข้อตกลงฉบับใหม่นี้จะได้รับเสียงสนับสนุนจากสภาของอังกฤษหรือไม่ในการประชุมวันเสาร์นี้ มีรายงานออกมาแล้วว่าหลายฝ่ายจะไม่ยกมือรับรองข้อตกลง “เบร็กซิต” ใหม่ นายเจเรมี คอร์บิน (Jeremy Corbin) หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้าน มองว่านี่เป็นข้อตกลงที่แย่กว่าเดิมที่นางเธเรซ่า เมย์ นายกฯ คนก่อนของอังกฤษเคยทำไว้ ส่วนพรรคสหภาพประชาธิปไตย หรือดียูพี (Democratic Unionist Party) ของไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกล่าวว่าจะไม่ยกมือรับรอง เพราะไอร์แลนด์เหนือไม่ได้ประโยชน์ใด ๆ

ข้อตกลง “เบร็กซิต” ฉบับใหม่ให้ความสำคัญกับการแยกอังกฤษออกจากอียู แต่ไม่ได้ระบุว่าทั้งสองจะทำงาน หรือสานต่อกันอย่างไรในนาคต อังกฤษจะยังใช้กฎของอียูไปจนถึงปลายปีหน้า ซึ่งเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านที่ผู้เจรจาของทั้งสองฝ่ายจะหาข้อตกลงการค้าและความสัมพันธ์ในอนาคตร่วมกัน

XS
SM
MD
LG