ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิลอน มัสก์ เปิดตัวเทสลา ‘โมเดล เอส แพลต’ ประกาศย้ำความเหนือชั้นของรถพลังงานไฟฟ้า


Tesla Executive Departure
Tesla Executive Departure

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เทสลา เผยโฉมนวัตกรรมรุ่นล่าสุด “โมเดล เอส แพลต” (Model S Plaid) ที่ มหาเศรษฐี อิลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งบริษัทประกาศว่า มีความเหนือชั้นด้านสมรรถนะความเร็วของรถยนต์ประเภทนี้ ในงานเปิดตัวที่แฟนๆ เฝ้ารอแต่ถูกเลื่อนมาจากกำหนดเดิม 1 สัปดาห์

กิจกรรมเปิดตัวรถ Model S Plaid ของเทสลาที่สนามทดสอบใกล้ๆ โรงงานของบริษัทในเมืองฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาในสหรัฐฯ เริ่มขึ้นด้วย มัสก์ ขับรถรุ่นใหม่นี้ขึ้นมาบนเวที ท่ามกลางเสียงเชียร์ของลูกค้าและแฟนๆ ที่มาร่วมงาน ซึ่งเฝ้ารอรถที่มหาเศรษฐีผู้นี้สัญญาไว้ว่าจะสามารถเร่งความเร็วจาก 0 ไมล์ต่อชั่วโมง ขึ้นเป็น 60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ภายในเวลาไม่ถึง 2 วินาที

FILE - Tesla CEO Elon Musk speaks before unveiling the Model Y at Tesla's design studio in Hawthorne, California, March 14, 2019.
FILE - Tesla CEO Elon Musk speaks before unveiling the Model Y at Tesla's design studio in Hawthorne, California, March 14, 2019.

สำนักข่าว CNBC รายงานว่า มัสก์ กล่าวว่า รถ Model S Plaid เป็นรถที่ “เร็วกว่าปอร์เช่ แต่ปลอดภัยกว่าวอลโว” แม้ว่าจะยอมรับอยู่ว่า สำนักงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ NHTSA ยังไม่ได้จัดอันดับความปลอดภัยของรถรุ่นล่าสุดนี้ของบริษัทก็ตาม

สำนักข่าว Bloomberg รายงานด้วยว่า มัสก์ ย้ำความสำคัญของการมุ่งไปหาอนาคตของความมั่นคงทางพลังงาน ด้วยการแสดงให้โลกเห็นว่า รถพลังงานไฟฟ้าคือรถที่ดีที่สุดในการนี้ และว่า นวัตกรรมล่าสุดของบริษัทเป็นสิ่งที่ตนเรียกว่าเป็น “วิศวกรรมท้าทายข้อจำกัดของกฎแห่งฟิสิกส์” ด้วย

ทั้งนี้ เทสลาเปิดตัวรถ Model S สู่ตลาดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2012 ก่อนที่จะพัฒนารุ่นอื่นๆ ออกมาโดยตลอด โดยรุ่น Plaid ซึ่งเป็นชื่อที่ทางบริษัทตั้งตามฉากการเดินทางในอวกาศของภาพยนตร์ตลก Spaceballs ที่ออกฉายเมื่อปี ค.ศ. 1987 เป็นรถที่ได้รับการปรับปรุงตั้งแต่ตัวเครื่องยนต์ไปจนถึงการตกแต่งทุกส่วน

รายงานข่าวระบุว่า เครื่องยนต์สำหรับรถรุ่นใหม่นี้มีกำลังถึง 1,020 แรงม้าและใช้แบตเตอรีที่ส่งให้รถวิ่งได้ถึงระยะทางสูงสุด 390 ไมล์ ทั้งยังเร่งความเร็วสูงสุดได้ถึง 200 ไมล์ต่อชั่วโมงสำหรับรถคันที่ใช้ล้อและยางที่เหมาะสม ขณะที่ งานออกแบบภายในนั้นได้รับการเปลี่ยนแปลงในหลายจุด ตั้งแต่พวงมาลัยที่มีลักษณะคล้ายคันโยกแทน และหน้าจอแบบ Touchscreen ความกว้าง 17 นิ้วที่คอนโซลด้านหน้า และหน้าจอขนาด 8 นิ้วสำหรับระบบความบันเทิงของผู้โดยสารที่ด้านหลังที่กว้างขวางขึ้น ไปจนถึงการเพิ่มช่องเสียบเพื่อชาร์จแบตเตอรีของทั้งอุปกรณ์มือถือและคอมพิวเตอร์แลปท็อปทั้งที่ด้านหน้าและด้านหลังของห้องโดยสาร รวมทั้งปรับปรุงกำลังประมวลผลของรถที่บริษัทอ้างว่า มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับระบบของเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 เลยทีเดียว

ส่วนงานออกแบบภายนอกของ Model S Plaid ยังได้รับการปรับปรุงให้ตัวรถขับเคลื่อนได้คล่องตามหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamic) มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้ที่เข้าร่วมงานเปิดตัวรถรุ่นใหม่นี้ถามหาถึงระบบ Waypoints ซึ่งเป็นระบบนำวิถีที่เอื้อให้ผู้ขับสามารถตั้งค่าการเดินทางไปหลายจุดหมายได้พร้อมๆ กันในครั้งเดียวซึ่งเทสลาพูดถึงมานานแต่ยังไม่ได้มีการติดตั้งเพื่อใช้งานจริง และ อิลอน มัสก์ ประกาศตอบในงานว่า บริษัทจะเร่งพัฒนาระบบดังกล่าวให้ได้ในเร็วๆ นี้ พร้อมระบุว่า ระบบนำร่องอัตโนมัติ (Autopilot) ในรถรุ่นล่าสุดนี้ มีความโดดเด่นในด้านความสามารถที่จะคาดเดาทิศทาง ที่ตั้ง และเส้นทางที่ผู้ขับต้องการจะไปได้ โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับระบบดังกล่าว

สำหรับรถรุ่น Model S Plaid นี้ มีสนนราคาเริ่มต้นที่ 129,990 ดอลลาร์ ในสหรัฐฯ และบริษัทได้นำส่งรถ 25 คันแรกที่ผลิตเสร็จให้กับลูกค้าที่สั่งจองไว้ในวันเปิดตัวรถแล้ว ขณะที่ มัสก์ ประกาศว่า บริษัทน่าจะสามารถนำส่งรถรุ่นนี้ได้มากถึงสัปดาห์ละ 1,000 คน ภายในไตรมาสหน้าด้วย

XS
SM
MD
LG