ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัวสามารถช่วยผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมได้


A family shares a meal in Georgia.
A family shares a meal in Georgia.

ชาวอเมริกันส่วนใหญ่มักรวมตัวกันเป็นครอบครัวและใช้เวลาร่วมกันในช่วงวันหยุดฤดูหนาว ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากสำหรับสมาชิกในครอบครัวที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการสูญเสียความจำ

Tim Hollingsworth พ่อครัวชื่อดังชาวอเมริกันเรียนรู้การทำอาหารจากคุณแม่ โดยช่วยวัดส่วนผสมตอนทำอาหารเย็น ในขณะที่ปรุงอาหารเขาจะพูดคุยกับคุณแม่และชิมอาหารไปด้วย

ปัจจุบันเขาเป็นผู้ชนะการแข่งขันของ Netflix ที่ชื่อ “The Final Table” นอกจากนี้เขายังเป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อ Otium ในนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย

Hollingsworth ยังคงทำอาหารกับคุณแม่ แต่ตอนนี้แตกต่างไปจากเดิม เพราะคุณแม่ของเขาต้องต่อสู้กับการสูญเสียความจำ เธอจะนั่งดูเขาเตรียมอาหารจากสูตรอาหารที่เธอโปรดปราน ซึ่งรวมถึงสูตรอาหารที่เธอเรียกว่า “Comfort Foods” หรืออาหารที่ทำให้อิ่มท้อง อุ่นใจ และเต็มไปด้วยความทรงจำที่เปี่ยมสุข ในขณะที่เติมความหอมในบ้านไปด้วย

คุณแม่ของ Hollingsworth ไม่ได้ปรุงอาหารแล้ว แต่การที่อยู่กับเขาในเวลาที่ทำอาหารและในขณะที่รับประทานอาหาร อาจช่วยให้เธอสามารถฟื้นความจำได้

โรคความจำเสื่อมและสมองเสื่อมส่งผลกระทบต่อความทรงจำของผู้สูงอายุ เมื่อเวลาผ่านไปผู้ป่วยเหล่านี้จะสูญเสียความทรงจำทีละอย่าง โดยสิ่งแรกที่จะสูญเสียไปคือความทรงจำที่ใหม่ที่สุด ส่วนความทรงจำที่เก่าๆ ตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นเด็กอาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะสูญหายไป

การที่ได้อยู่กับครอบครัวและทำสิ่งต่างๆ ร่วมกันอาจสามารถช่วยผู้สูงอายุเหล่านี้ได้

Sheila Molony ซึ่งศึกษาเรื่องกระบวนการชราภาพและเป็นอาจารย์ด้านการพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัย Quinnipiac ที่เมืองแฮมเดน รัฐคอนเนตทิคัตกล่าวว่าการที่ได้ทำอาหารและแบ่งปันอาหารให้กับผู้อื่น จะช่วยให้รู้สึกถึงการได้ทำประโยชน์และฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างกัน

การที่สมาชิกในครอบครัวที่มีภาวะสมองเสื่อมได้มีส่วนร่วมในการเตรียมอาหารหรือช่วยจัดโต๊ะอาหาร อาจทำให้พวกเขารู้สึกได้ถึงความสงบสุขและสิ่งที่ Molony เรียกว่า "at-homeness" หรือการที่รู้สึกว่าได้อยู่ในบ้านของตัวเอง ซึ่งจะช่วยให้พวกเขารู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวหรือของชุมชน

Kim Borghoff และครอบครัวของเธอทำอาหารร่วมกันทุกวันอาทิตย์ เพราะสามีของเธอและคุณพ่อของเขาต่างกำลังต่อสู้กับโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งชายทั้งสองได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้เมื่อหลายปีก่อน เธอจึงเริ่มประเพณีที่ให้ทุกคนในครอบครัวรับประทานอาหารเย็นร่วมกันทุกวันอาทิตย์เว้นอาทิตย์ เช่นเดียวกับที่เคยทำมาสมัยที่ลูกๆ กำลังเติบโต

อาหารที่รับประทานนั้นไม่ใช่สิ่งสำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญคือประสบการณ์ที่คุ้นเคยและความสบายใจในการนั่งรอบโต๊ะอาหารด้วยกันแม้ว่าครอบครัวจะทานอาหารอิ่มแล้วก็ตาม สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ชายทั้งสองคนได้รื้อฟื้นบุคลิกเก่าๆ ของพวกเขาแม้ว่าจะเป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ ก็ตาม

ในปีนี้สมาคมอัลไซเมอร์ได้เผยแพร่ข้อความเกี่ยวกับพลังแห่งการเชื่อมต่อของมื้ออาหารผ่านโปรแกรมที่ชื่อว่า Around the Table ร่วมกับพ่อครัว Hollingsworth ซึ่งได้ขอความร่วมมือจากพ่อครัวคนอื่นๆ รวมไปถึง Hugh Acheson พ่อครัวและเจ้าของร้านอาหารสองแห่งในรัฐจอร์เจียด้วย

คุณพ่อของพ่อครัว Acheson เป็นอดีตศาสตราจารย์ซึ่งป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์เมื่อประมาณห้าปีที่แล้ว การรับประทานอาหารร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในความสัมพันธ์ฉันท์พ่อลูกของพวกเขาอยู่เสมอ

Acheson กล่าวว่าอาหารที่ดีที่ทำด้วยความรักช่วยดึงตัวตนของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมออกมา และช่วยทำให้พวกเขาได้มีความสุขอย่างแท้จริง และว่าพวกเขาได้สร้างความทรงจำผ่านอาหารที่ดีๆ ที่ปรุงด้วยความใส่ใจ และความรัก

XS
SM
MD
LG